Camera Xiaomi Mi Note 10 vs Galaxy S20 Ultra: Đâu là "người" chiến thắng?

0
0

- Hầu hết các nhiếp ảnh gia dày dạn kinh nghiệm sẽ nói với bạn rằng megapixel là tất cả cho một chiếc camera điện thoại. Và họ nói hoàn toàn đúng. Thế nên megapixel chính là mấu chốt của cuộc đọ sức - “cuộc chiến” về cảm biến camera của Xiaomi Mi Note 10 và Galaxy S20 Ultra.

Là hai trong số những điện thoại đầu tiên tiếp cận thị trường với máy ảnh giàu pixel như vậy, điều quan trọng là phải xác định xem trong hai chiếc Xiaomi Mi Note 10 và Galaxy S20 Ultra đâu mới thực sự là sự lựa chọn hợp lí.

108MP camera shootout: Samsung Galaxy S20 Ultra vs Xiaomi Mi Note 10
108MP camera shootout: Samsung Galaxy S20 Ultra vs Xiaomi Mi Note 10

Cuộc chiến đầu tiên: Thông số kĩ thuật

Cả hai cảm biến đều được sản xuất bởi Samsung. S20 Ultra dựa trên cảm biến ISOCELL Bright HM1 và Mi Note 10 sử dụng cảm biến ISOCELL Bright HMX. Về thông số kỹ thuật, hai cảm biến gần như giống hệt nhau, nhưng sự khác biệt sẽ được bộc lộ qua các tính năng.

Hãy bắt đầu với những điểm tương đồng. Mỗi chiếc có độ phân giải hiệu quả 108MP, với kích thước cảm biến 1/1.33-inch và kích thước pixel là 0,8um. HM1 và HMX cùng cung cấp độ chính xác màu 10 bit, hệ thống lấy nét tự động siêu pixel/PDAF và tốc độ chụp 10fps.

 

Sự khác biệt đáng kể nhất giữa HM1 và HMX là các yếu tố cảm biến trong việc tạo pixel. Thông số kỹ thuật khác nhau sẽ tạo ra hai cảm biến khác nhau. Ví dụ: HM1 có thể quay video 240fps ở 1080p và hỗ trợ 3D HDR, trong khi HMX có thể quay video 148fps ở 1080p và không hỗ trợ 3D HDR. Hơn nữa, HM1 hỗ trợ các định dạng đầu ra RAW8 và RAW10, trong khi HMX chỉ giới hạn ở RAW10.

Mỗi điện thoại đều có các camera khác trên máy. S20 Ultra sở hữu camera tele, chụp ảnh 48MP ở f/3.5, camera siêu rộng chụp ảnh 12MP ở f/2.2 và camera selfie chụp ảnh 40MP ở f/2.2, cùng một cảm biến ToF giúp bức ảnh có độ sâu.

Xiaomi Mi Note 10 có camera tele quang học 12MP ở f/2.0, camera tele quang 5x ở f/2.0, 20MP siêu rộng ở f/2.2 và ống kính macro chuyên dụng 2MP ở f/1.2.

 

Trong khi các cảm biến tương đối giống nhau, thì các bộ xử lý lại hoàn toàn khác nhau. S20 Ultra dựa trên Qualcomm phiên bản Snapdragon 865 mới hơn và tự hào có bộ nhớ RAM lớn 12GB. Mặt khác, Mi Note 10 sử dụng Qualcomm Snapdragon 730G chỉ với 6GB RAM. Bên cạnh tốc độ xung nhịp, sự khác biệt lớn nhất ở đây sẽ là bộ xử lý tín hiệu hình ảnh. S20 Ultra được xử lý Snapdragon 865 có ISP Spectra 480 với tầm nhìn máy tính được tăng tốc phần cứng, trong đó Mi Note 10 có ISP Spectra 350.

Cuộc chiến thứ 2: Ứng dụng và tính năng

Samsung và Xiaomi có các ứng dụng và tính năng camera riêng của họ. Sự khác biệt thực sự là cách mỗi nhà sản xuất điện thoại chọn xử lý dữ liệu thô từ các cảm biến. Đây là chính là vai trò quan trọng của Spectra 480 và Spectra 350.

Cả Samsung và Xiaomi đều có các ứng dụng máy ảnh phong phú giúp việc tìm kiếm và sử dụng các tính năng khá đơn giản. Ví dụ như việc nhấn hai lần nút nguồn để khởi chạy ứng dụng camera của cả hai điện thoại (mặc dù bạn phải lập trình cụ thể tính năng này trên Mi Note 10).

Samsung đã đơn giản hóa giao diện người dùng máy ảnh của mình trong One UI 2.0 và điều này đuwojc đánh giá cao. Nút chụp được đặt nổi bật, với các chế độ máy ảnh và công cụ thu phóng gần đó. Samsung đã điều chỉnh sao cho một số điều khiển nhất định (flash, hẹn giờ, tỷ lệ khung hình…) dễ dàng được sử dụng với một vài thao tác nhanh.

Ứng dụng camera của Xiaomi, gần như giống hệt nhau. Nút chụp, bộ chọn chế độ và điều khiển thu phóng được nhóm ở một bên của khung ngắm, với các chức năng khác như HDR, đèn flash và trợ lý AI có thể truy cập ở phía xa. Các chế độ chụp bao gồm chuyển động chậm, video ngắn, video, ảnh, 108MP, chân dung, ban đêm, toàn cảnh và chế độ pro.

Cuộc chiến quyết định: Thử thách chụp ảnh

1. 180MP

Điều ấn tượng ở những bức ảnh 108MP là chúng cho phép mức độ phóng to chưa từng thấy. Khi bạn đi sâu vào hình ảnh, bạn thực sự có thể nhìn thấy rõ nét đường sắt cũng như hình dạng của các cục sỏi riêng lẻ. Ảnh chụp của Samsung trông ngầu hơn một chút so với ảnh chụp của Xiaomi và hiển thị chi tiết hơn một chút, đặc biệt là ở những cây gần đỉnh hình ảnh.

Điều duy nhất thực sự tạo nên sự khác biệt ở đây là màu sắc/tông màu của ảnh. Tuy cả hai đều sắc nét và chi tiết như nhau. Ảnh chụp Samsung cho thấy độ tương phản và độ sâu hơn một chút, trong khi ảnh chụp của Xiaomi có nhiệt độ ấm hơn.

 

Các hình ảnh của trường gần như giống hệt nhau, chỉ có phơi sáng đặt hai bên cách nhau. Trong các tệp có độ phân giải đầy đủ, bạn có thể phóng to và đọc một số văn bản.

Những bức ảnh 108MP từ Galaxy S20 Ultra, như một bộ sưu tập, vừa mắt hơn và thể hiện màu sắc chính xác hơn cùng với khả năng phơi sáng và giữ chi tiết tốt.

Một điều cần lưu ý: Các tập tin độ phân giải đầy đủ từ các máy ảnh này thực sự lớn. Trên S20, ảnh 108MP trung bình 45 MB, trong khi trên Mi Note 10 ảnh trung bình 30 MB. S20 hỗ trợ lưu trữ microSD, trong khi Mi Note 10 thì không.

Người chiến thắng: Galaxy S20 Ultra

2. Thử thách chụp ảnh ban ngày

Các hình ảnh trong so sánh này cho thấy sự khác biệt trong việc nhà sản xuất Samsung và Xiaomi sử dụng cho máy ảnh của họ. Samsung mặc định có vẻ ngoài mượt mà hơn, trong khi Xiaomi nghiêng về phía tông ấm hơn. Điều này tự động mang lại cho các bức ảnh của Xiaomi một diện mạo tổng thể tối hơn, đôi khi che khuất các chi tiết mà có thể sẽ được bắt gặp trong các hình ảnh của Samsung. Với tiêu chí so sánh này, tôi sẽ không định ai chiến thắng, bởi lẽ nó phụ thuộc vào phong cách tạo màu của mỗi người.

 

Người chiến thắng: Chiến thắng này hãy để chính những trải nghiệm của bạn định đoạt nhé!

3. Thử thách chụp ảnh “soi” chi tiết

Số lượng chi tiết có sẵn trong các bức ảnh này là tương đương. Hãy nhớ rằng, những ảnh này được chụp với các camera chính được đặt ở mức 12MP và 27MP cho S20 Ultra và Mi Note 10, không phải là độ phân giải 108MP đầy đủ. Cả hai điện thoại đều làm rất tốt nên rất khó để xác định đâu mới là người chiến thắng.

Người chiến thắng: Chiến thắng này hãy để chính những trải nghiệm của bạn định đoạt nhé!

Thử thách chụp ảnh chân dung/ảnh tự sướng

Hoàn toàn không thể phủ nhận được rằng Mi Note 10 mang lại hiệu ứng sắc nét hơn cả. Cả phần ảnh Mi Note 10 đều thể hiện rõ nét, mặc dù phần đầu nhìn có chút “kì kì”. Nhưng cũng không thể không nhắc đến khả năng tiếp xúc chi tiết của S20 Ultra, chúng thật sự vô cùng tuyệt vời. Ảnh được chụp bởi S20 Ultra có độ trong, nét được chăm chút kỹ lưỡng và hiển thị được nhiều chi tiết hơn trong bóng tối. Đây là một cuộc thi ngang tài ngang sức, rất khó để đánh giá ai mới là người giành chiến thắng. Tuy nhiên, rất có thể đại diện của Samsung sẽ có cơ hội giành phần thắng nhiều hơn, bởi lẽ nó được cung cấp một bộ xử lý vượt trội hơn vị đối thủ của nó.

Người chiến thắng: Chiến thắng này hãy để chính những trải nghiệm của bạn định đoạt nhé!

4. Màu sắc

S20 Ultra cho thấy màu sắc phong phú hơn nhiều, trong khi Mi Note 10 trông nhợt nhạt và màu bị rửa trôi nhiều. Hiệu ứng này không giống trong hai bức ảnh trước, nhưng tôi nghĩ S20 Ultra vẫn có màu sắc đẹp hơn.

Người chiến thắng: Galaxy S20 Ultra

 

5. Thử thách so sánh ảnh gốc

Đây là một bức ảnh đầy thách thức cho bất kỳ máy ảnh nào. Chụp từ dưới cầu lên, các điện thoại phải cân bằng độ phơi sáng để tránh bị ảnh hướng đến màu khung cảnh bầu trời. S20 mạnh mẽ hơn Mi Note 10 tại đây. Ảnh chụp từ Samsung sáng hơn, hiển thị chi tiết hơn về hình ảnh cầu và đá ở phía trước và có sự hài hòa trong màu sắc, đem lại cảm giác dễ chịu cho bức ảnh. Trong cảnh được chụp từ Xiaomi, mọi thứ trông nhợt nhạt và hoàn toàn không hấp dẫn người nhìn. Cả hiệu suất HDR và tông màu tổng thể của Samsung đều vượt trội.

Người chiến thắng: Galaxy S20 Ultra

6. Thử thách chụp ở môi trường ánh sáng yếu

Trong bức ảnh đầu tiên này, tôi nghĩ rằng chúng gần như tương đương. S20 Ultra mang đến hình ảnh sắc nét hơn, nhưng Mi Note 10 cung cấp màu sắc phong phú hơn. Dù bằng cách nào, bầu trời trông thật đẹp.

Ảnh thứ hai này thực sự làm nổi bật sự khác nhau giữa camera của cả hai chiếc điện thoại. Samsung cung cấp hình ảnh tốt hơn, bức ảnh được tập trung hơn vào các chi tiết.

Người chiến thắng: Galaxy S20 Ultra

7. Thử thách chụp đêm

Ảnh chụp từ S20 Ultra mang lại độ rõ nét và chi tiết cao hơn, màu sắc tốt hơn và lấy nét vượt trội hơn nhiều. Ảnh chụp từ Mi Note 10 là một mớ hỗn độn.

Người chiến thắng: Galaxy S20 Ultra

8. Thử thách chụp góc rộng/chụp phóng to

Nhờ cấu hình đa ống kính, S20 Ultra và Mi Note 10 cho phép bạn chụp ở nhiều mức zoom khác nhau. Trong đó S20 dao động từ 0,5x đến 100x, Mi Note 10 dao động từ 0,6x đến 50x. Hình ảnh từ phía xa của phạm vi thu phóng ít nhiều vô dụng, trông giống như tranh màu nước hơn ảnh, nhưng mức thu phóng trung bình khá dễ sử dụng.

Ở đây chúng tôi có những bức ảnh siêu rộng, 1x, 2x và 5. Những bức ảnh từ S20 Ultra tốt hơn chủ yếu là do màu sắc và cả hiệu suất zoom.

Người chiến thắng: Galaxy S20 Ultra

Samsung Galaxy S20 Ultra vs Xiaomi Mi Note 10: Đâu là người chiến thắng?

Người ta thường nói “tiền nào của nấy”, điều đó thực sự đúng ở đây. Rõ ràng là Samsung Galaxy S20 Ultra có hiệu năng tốt hơn trên bàn cân so sánh giữa hai điện thoại này và bạn sẽ trả nhiều tiền hơn cho nó so với Xiaomi. Trong khi Mi Note 10 có giá 440 USD (khoảng 10,4 triệu đồng) phải chăng, S20 Ultra có giá 1.399 USD (khoảng 33,1 triệu đồng).

Cả hai điện thoại đều làm rất tốt và ảnh chụp 108MP đặc biệt hợp lý về chất lượng. Thật tuyệt vời khi Xiaomi có thể theo kịp tất cả, cho dù có sự khác biệt về bộ vi xử lý.

Nếu megapixel là thứ khiến bạn quan tâm, thì khó có thể mong đợi quá nhiều vào 180MP với giá $440 của Mi Note 10. Nếu bạn muốn có những bức ảnh đẹp hơn, Samsung Galaxy S20 Ultra sẽ luôn là người chiến thắng. Có đáng hay không với con số 1.399 USD là câu hỏi mà chỉ bạn mới có câu trả lời.

Hiền Trâm 


Ý kiến bạn đọc


Mưa lớn ở Bắc Bộ ngày cuối tuần, miền Trung nắng nóng đổ lửa

(VnMedia) - Dự báo, hôm nay (6/6), ở Bắc Bộ sẽ có mưa rào và dông rải rác, vùng núi có mưa vừa, mưa to đến rất to. Hà Nội chiều tối và đêm có mưa rào và dông. Khu vực miền Trung hôm nay nắng nóng gay gắt...

Phát hiện một du học sinh vừa từ Anh về dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - Việt Nam vừa có thêm một bệnh nhân COVID-19, nâng tổng số bệnh nhân ở Việt Nam lên con số 329. Đây là một du học sinh vừa từ Anh về ngày 4/6 thì ngày 5/6 phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.

“EVFTA là miếng ghép giúp Việt Nam hoàn thiện dần chiến lược hội nhập”

(VnMedia) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, những Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), và mới đây nhất là EVFTA là những miếng ghép giúp Việt Nam hoàn thiện dần chiến lược hội nhập.

Nâng mức giảm trừ gia cảnh lên 11 triệu đồng/tháng từ 1/7

(VnMedia) - Mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân sẽ được nâng từ 9 triệu đồng hiện nay lên mức 11 triệu đồng/tháng đối với đối tượng nộp thuế kể từ ngày 1/7/2020.

Tuyến cáp AAG đã được khôi phục hoàn toàn sau sự cố

(VnMedia) - Ngày 4/6/2020, theo đại diện Tập đoàn VNPT, tuyến cáp AAG (Asia America Gateway) đã được sửa chữa xong, 100% lưu lượng trên tuyến cáp được khôi phục hoàn toàn.