Bộ Y tế yêu cầu quản lý đối tượng cách ly tại nhà bằng ứng dụng NCOVI

0
0

- Ngày 2/4, Bộ Y tế đã có công văn gửi sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu sử dụng ứng dụng NCOVI để quản lý và kiểm soát các đối tượng cần cách ly tại nhà, nơi cư trú trên địa bàn (đối tượng cách ly).

Theo đó, Trung tâm Y tế dự phòng/Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố (CDC) rà soát danh sách các đối tượng cách ly (trên cơ sở danh sách được cung cấp hoặc điều tra dịch tễ học), cập nhật các thông tin cần thiết vào Hệ thống giám sát dịch Covid-19 tại địa chỉ http://moh.ncovi.vn; Đôn dốc theo dõi, kiểm tra, giám sát việc cách ly; Hướng dẫn các cơ sở y tế tuyến dưới thực hiện quản lý, giám sát các đối tượng cách ly trên địa bàn.

Trung tâm y tế quận/huyện/thị xã/thành phố trực thuộc tỉnh thực hiện quản lý, theo dõi đối tượng cách ly trên địa bàn và hỗ trợ, hướng dẫn trạm y tế xã/phường/thị trấn thực hiện quản lý đối tượng cách ly. Trạm y tế xã/phường/thị trấn thực hiện xác minh các đối tượng cách ly đã được thông báo trên Hệ thống giám sát dịch bệnh Covid-19; Hướng dẫn đối tượng thuộc diện cách ly sử dụng tính năng quản lý cách ly trên ứng dụng NCOVI theo tài liệu hướng dẫn sử dụng gửi kèm; Quản lý, theo dõi, kiểm soát các đối tượng cách ly trên địa bàn.

Với ứng dụng NCOVI, người bị cách ly tế sẽ được giám sát bởi cán bộ y tế Trạm Y tế, định kỳ thông tin check in của người bị cách ly sẽ được gửi đến hệ thống quản lý cách ly. Ngoài ra, người bị cách ly sẽ thực hiện cập nhật thông tin sức khỏe hàng ngày trên App NCOVI, căn cứ thông tin khai báo, người bị cách ly y tế sẽ được theo dõi sức khỏe liên tục, đảm bảo an toàn sức khỏe.

Người bị cách ly y tế sẽ phải cài app NCOVI, khai báo y tế, đăng ký cách ly và bật GPS liên tục trong thời gian cách ly. Để đăng ký cách ly, người dùng thực hiện đăng ký khuôn mặt. Đây là tính năng quan trọng, mục đích đăng ký khuôn mặt để hàng ngày, sẽ chụp ảnh khuôn mặt tại thời điểm check-in. Hệ thống so sánh khuôn mặt khi check-in với khuôn mặt đăng ký ban đầu.

Bộ Y tế yêu cầu quản lý đối tượng cách ly tại nhà bằng ứng dụng NCOVI
Bộ Y tế yêu cầu quản lý đối tượng cách ly tại nhà bằng ứng dụng NCOVI

Sau khi đăng ký cách ly, hệ thống sẽ thu thập thông tin check-in vị trí của người được cách ly y tế. Thông tin vị trí lần đầu tiên, sẽ được ghi nhận để xác định vị trí ban đầu của người được giám sát, mục đích để kiểm tra người được giám sát có di chuyển khỏi nơi cách ly không. Người được giám sát cách ly, định kỳ thực hiện check-in 03 lần/ ngày (số lần check-in do BYT quyết định).

Hệ thống giám sát cách ly định kỳ kiểm tra thông tin check-in của người được cách ly. Nếu người bị cách ly di chuyển khỏi khu vực cách ly, sẽ được Trạm Y Tế liên hệ yêu cầu trở về khu vực cách ly ban đầu (bước 15 trong sơ đồ quy trình); Nếu không có thông tin check-in định kỳ, sẽ được Trạm Y Tế liên hệ đảm bảo điện thoại kết nối Internet và tín hiệu GPS được bật. App NCOVI gửi thông báo trên ứng dụng để nhắc người được cách ly y tế trở lại nơi cách ly ban đầu.

Được biết, giám sát người cách ly là một trong hai tính năng vừa được ứng dụng NCOVI cập nhật. Ứng dụng sử dụng công nghệ tiên tiến để điểm danh người cách ly hàng ngày bằng nhận diện khuôn mặt, cảnh báo nếu di chuyển quá 100m so với địa điểm cách ly; Tính năng Quản lý điểm kiểm soát: cho phép người quản lý (admin) tạo các tài khoản người kiểm soát (checker) để thực hiện quét mã QR trên ứng dụng nhằm kiểm soát và phân loại tình trạng của người dân di chuyển ra vào qua các điểm cách ly, điểm kiểm soát như bệnh viện, trường học, công ty... thậm chí cả một tỉnh.

Ứng dụng NCOVI do Bộ Y Tế và Bộ TT&TT chỉ đạo xây dựng, Tập đoàn VNPT và các doanh nghiệp CNTT khác cùng phát triển. Ứng dụng NCOVI được Bộ TT&TT và Bộ Y tế khuyến nghị toàn dân sử dụng để cung cấp thông tin hỗ trợ ngành y tế nhằm tìm ra các trường hợp cần chú ý để đảm bảo phòng chống dịch một cách chủ động và kịp thời. Ứng dụng NCOVI đang ngày càng được hoàn thiện với nhiều tính năng vượt trội, đáp ứng hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiện giờ.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Mưa lớn ở Bắc Bộ ngày cuối tuần, miền Trung nắng nóng đổ lửa

(VnMedia) - Dự báo, hôm nay (6/6), ở Bắc Bộ sẽ có mưa rào và dông rải rác, vùng núi có mưa vừa, mưa to đến rất to. Hà Nội chiều tối và đêm có mưa rào và dông. Khu vực miền Trung hôm nay nắng nóng gay gắt...

Phát hiện một du học sinh vừa từ Anh về dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - Việt Nam vừa có thêm một bệnh nhân COVID-19, nâng tổng số bệnh nhân ở Việt Nam lên con số 329. Đây là một du học sinh vừa từ Anh về ngày 4/6 thì ngày 5/6 phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.

“EVFTA là miếng ghép giúp Việt Nam hoàn thiện dần chiến lược hội nhập”

(VnMedia) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, những Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), và mới đây nhất là EVFTA là những miếng ghép giúp Việt Nam hoàn thiện dần chiến lược hội nhập.

Nâng mức giảm trừ gia cảnh lên 11 triệu đồng/tháng từ 1/7

(VnMedia) - Mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân sẽ được nâng từ 9 triệu đồng hiện nay lên mức 11 triệu đồng/tháng đối với đối tượng nộp thuế kể từ ngày 1/7/2020.

Tuyến cáp AAG đã được khôi phục hoàn toàn sau sự cố

(VnMedia) - Ngày 4/6/2020, theo đại diện Tập đoàn VNPT, tuyến cáp AAG (Asia America Gateway) đã được sửa chữa xong, 100% lưu lượng trên tuyến cáp được khôi phục hoàn toàn.