Vũ khí Nga khai hỏa, xóa sổ hàng loạt tàu chiến của kẻ thù giả định

0
0

 - Tàu khu trục mang tên lửa tối tân Ingushetia và các tàu tên lửa của Hạm đội Biển Đen đã xóa sổ một loạt tàu nổi của kẻ thù giả định bằng tên lửa hành trình Kalibr và Moskit trong cuộc tập trận mới đây nhất, văn phòng báo chí của Hạm đội Biển Đen Nga hôm qua (28/4) cho biết.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Lực lượng trên tàu tên lửa Ingushetia cùng với hai con tàu Naberezhniye Chelny và Ivanovets đã hoàn tất các nhiệm vụ được giao. Vào giai đoạn cuối của cuộc tập trận, các binh sĩ trên những con tàu của Hạm đội Biển Đen đã thực hiện thành công nhiệm vụ xóa sổ một kẻ thù giả định bằng tên lửa chống hạm Kalibr và Moskit", văn phòng báo chí Hạm đội Biển Đen cho hay.

"Trong khi thực hiện nhiệm vụ, các lực lượng đã phá hủy đồng thời các mục tiêu được tính toán ở những khoảng cách khác nhau với các loại tên lửa khác nhau và đạt mục tiêu về thời gian phóng", tuyên bố của Hạm đội Biển Đen cho hay.

Theo văn phòng báo chí Hạm đội Biển Đen, các lực lượng trên tàu của họ còn thực hiện những vụ phóng điện tử.

Trước đó, lực lượng binh sĩ đã huấn luyện hoạt động triển khai chung của các con tàu và thực hiện các thao tác chiến đấu với tư cách là một nhóm chiến thuật hải quân đồng nhất. Lực lượng này còn diễn tập các bài tập cung cấp thông tin liên lạc và phòng không cho một nhóm hải quân trong quá trình đi qua một khu vực biển.

Tàu tên lửa Ingushetia được đóng cho Hạm đội Biển Đen và là tàu Buyan-M thứ 8 được nâng cấp thuộc Đề án 21631. Con tàu này được đưa ra biển vào tháng Sáu năm 2019 và được đưa vào hoạt động trong biên chế của Hạm đội Biển Đen từ ngày 28/12/2019.

Tàu Buyan-M và tên lửa hành trình Kalibr là một cặp vũ khí đình đàm hàng đầu của Nga trong thời gian gần đây.

Tên lửa hành trình Kalibr đã gây tiếng vang khắp thế giới sau khi nó đánh trúng vào mục tiêu của IS ở phạm vi cách xa 930 dặm (tương đương gần 1500km) trong một cuộc tấn công trên chiến trường Syria cách đây vài năm. Tên lửa mới của Nga được đánh giá là vượt xa sức mạnh so với những tên lửa Tomahawks nổi danh của Mỹ. Một số chuyên gia quân sự thậm chí còn ca ngợi tên lửa Kalibr của Nga là loại tên lửa tối tân nhất thế giới hiện giờ.

Nga đã lần đầu tiên khoe sức mạnh của tên lửa hành trình Kalibr là vào ngày 7/10/2016 ở chiến trường Syria. Khi đó, tàu chiến lớp Buyan-M thuộc Hạm đội Caspian của Nga đã gây kinh ngạc cho Mỹ khi thực hiện cuộc tấn công kết hợp sức mạnh của tàu chiến uy lực hàng đầu và tên lửa tối tân nhất thế giới. 4 tàu chiến lớp Buyan-M đã phóng 26 tên lửa hành trình 3M-14T Kalibr vượt 1.500km và tiêu diệt chính xác 11 mục tiêu của lực lượng khủng bố IS ở Syria. Tiếp đó, vào tháng 11 cùng năm, Nga tiếp tục thực hiện cuộc tấn công hủy diệt các mục tiêu của IS bằng 18 quả tên lửa hành trình Kalibr. Sang năm 2017, Nga cũng nhiều lần dùng tên lửa Kalibr trên chiến trường Syria.

Nga đã tung vào chiến trường Syria khoảng 300 loại vũ khí nhằm cho các vũ khí này được thử lửa và chứng minh sức mạnh của chúng trong một cuộc chiến thực sự.

Chiến trường khốc liệt Syria trong những năm qua đã trở thành nơi thử nghiệm của nhiều loại vũ khí mới của Nga. Giới chức Moscow hoàn toàn không che giấu điều này. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu từng tuyên bố, trong khi mục tiêu chính trong chiến dịch quân sự của Nga ở Syria là ngăn chặn sự đổ vỡ của nước đồng minh, thì đây cũng là cơ hội để Moscow đưa các vũ khí mới của Nga vào “thử lửa” trên trận địa thực sự ở Syria.

Trong số các hệ thống vũ khí được “thử lửa” ở Syria có chiến đấu cơ Su-30SM, Su-34; trực thăng Mi-28N, Ka-52; tên lửa hành trình Kalibr và nhiều loại vũ khí khác. Theo tổng kết được Bộ trưởng Shoigu đưa ra hồi năm ngoái, một số vũ khí được Nga thử nghiệm trên chiến trường Syria đã bộc lộ một số sai sót chưa từng xuất hiện trong những cuộc thử nghiệm tại các khu thử ở Nga và Bộ Quốc phòng Nga đã yêu cầu các nhà sản xuất sửa lỗi.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Từ 2021, thay đổi tỷ lệ vốn trong doanh nghiệp Nhà nước

(VnMedia) - Từ ngày 1/1/2021, Doanh nghiệp Nhà nước bao gồm các doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ, tổng số cổ phần có quyền biểu quyết thay vì 100% vốn điều lệ như hiện nay.

Thủ tướng: Chuẩn bị nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp nếu dịch bệnh kéo dài

(VnMedia) - Dự báo ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ kéo dài cần có các gói chính sách dài hạn, Thủ tướng cho biết, Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đề nghị chủ trương tăng thêm bội chi ngân sách, nợ công khoảng 3-4 % GDP để có thêm nguồn lực, chuẩn bị sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp…

Gần 189.000 tài khoản đăng nhập vào Cổng Dịch vụ công quốc gia

(VnMedia) - Sau 7 tháng vận hành chính thức, Cổng Dịch vụ công quốc gia do Tập đoàn VNPT phát triển và triển khai đã nhận được sự quan tâm và sử dụng của người dân, doanh nghiệp cả nước.  

Thủ tướng: Đẩy mạnh ứng dụng Cổng dịch vụ công quốc gia

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành triển khai đẩy mạnh ứng dụng Cổng dịch vụ công quốc gia.

Việt Nam lọt vào 'tầm ngắm' của nhiều nhà đầu tư nước ngoài

(VnMedia) – Theo bà Pannakarn Jiamsunchon – Tham tán thương mại – VP Thương mại, Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan tại Hà Nội, hiện nay Việt Nam đang có khá nhiều Hiệp định thương mại tự do mang lại lợi thế. Vì vậy, không chỉ Thái Lan mà nhiều nhà đầu tư nước ngoài khác cũng coi đất nước hình chữ S là địa chỉ đáng để đầu tư.