Ứng cứu sự cố an toàn mạng: Đảm bảo tương tác thông suốt giữa các nước ASEAN

0
0

- Diễn tập quốc tế ASEAN - Nhật Bản 2020 với chủ đề “Phòng chống tấn công mạng xuyên quốc gia” vừa được diễn ra nhằm mục tiêu xây dựng, vận hành và đảm bảo sự tương tác thông suốt giữa Nhật Bản, các nước ASEAN trong công tác ứng cứu sự cố an toàn mạng.

Phòng chống tốt hơn với tấn công mạng xuyên quốc gia

Ngày 25/6, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC), Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT chủ trì tổ chức cho hơn 200 thành viên Mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia, các đơn vị CNTT của các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương, các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp viễn thông, hạ tầng, an toàn thông tin trên toàn quốc tham gia Diễn tập quốc tế ASEAN - Nhật Bản 2020. “Phòng chống tấn công mạng xuyên quốc gia” là chủ đề diễn tập chung đã được thống nhất bởi Nhật Bản và các nước ASEAN.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho biết: “Diễn tập quốc tế ASEAN - Nhật Bản 2020 với nội dung về chính sách xử lý và chia sẻ thông tin về sự cố giả mạo website là hoạt động thường niên giữa các nước thành viên Đông Nam Á và Nhật Bản. Mục tiêu nhằm nhanh chóng ngăn chặn, giải quyết và khắc phục các sự cố tấn công mạng trên thế giới, giải quyết các sự cố về giả mạo website, nâng cao nhận thức, thực hành kỹ năng, đánh giá lại các quy trình trong công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng. Qua đó góp phần phòng chống, đối phó với những khó khăn, thách thức về an toàn thông tin mạng. Sự kiện này cũng hỗ trợ cho sự phát triển của Mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn an ninh mạng quốc gia của Việt Nam cũng như các nước trong khu vực”.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu khai mạc diễn tập.
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu khai mạc diễn tập.

Đại diện Ban Tổ chức nhấn mạnh: “Tấn công mạng xuyên biên giới là xu hướng xảy ra thường xuyên trong những năm gần đây. Nhật Bản và các nước ASEAN đã quan tâm để xây dựng chủ đề, kịch bản bài diễn tập nhằm giúp các nước ASEAN và Nhật Bản có thể phản ứng kịp thời với các tình huống tấn công xuyên biên giới. Thông qua cuộc diễn tập lần này, chúng ta có thể học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm từ Nhật Bản và các nước ASEAN rồi truyền lại cho các thành viên trong mạng lưới của mình, để khi sự cố tương tự xảy ra thì sẽ nắm được quy trình, cách phối hợp hiệu quả với nhau cũng như với VNCERT/CC và với các tổ chức quốc tế”.

Đảm bảo tương tác thông suốt giữa các nước ASEAN

Diễn tập quốc tế ASEAN - Nhật Bản là sự kiện được tổ chức thường niên từ năm 2013 và đã trở thành sự kiện lớn về an toàn mạng trong khu vực Đông Nam Á. Chương trình Diễn tập quốc tế ASEAN - Nhật Bản 2020 có chủ đề “Phòng chống tấn công mạng xuyên quốc gia” gồm 10 pha, với các nội dung chính gồm: Xác thực các phương thức liên lạc, chia sẻ thông tin về sự cố an toàn thông tin giữa các nước thành viên; Cải thiện quy trình SOP, kỹ năng kết nối, điều phối sự cố giữa các quốc gia để giải quyết sự cố an ninh mạng xuyên biên giới; Nâng cao kỹ năng xử lý, phối hợp giữa các thành viên mạng lưới trong nước và quốc tế về ứng cứu sự cố mạng. Được biết, có 10 nước ASEAN tham gia diễn tập lần này gồm: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Myanmar, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam.

Mục đích chính của Diễn tập nhằm xây dựng, vận hành và đảm bảo sự tương tác thông suốt giữa các nước ASEAN trong việc chia sẻ thông tin ứng cứu sự cố an toàn mạng. Các kịch bản diễn tập được xây dựng công phu, trên cơ sở các vụ tấn công mạng thực tế đã xảy ra, dựa trên các xu hướng cập nhật mới nhất về công nghệ và các mối đe dọa tiềm ẩn. Vì thế, diễn tập còn tạo điều kiện cọ sát và nâng cao nhận thức, năng lực cho những người tham gia.

Có 10 nước ASEAN tham gia diễn tập lần này gồm: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Myanmar, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam.
Có 10 nước ASEAN tham gia diễn tập lần này gồm: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Myanmar, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam.

Tại Việt Nam, Diễn tập quốc tế ASEAN - Nhật Bản được tổ chức tại 3 địa điểm tập trung ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM theo sự điều phối chung của VNCERT. Đặc biệt, năm 2020, ngoài hình thức tập trung (offline), Diễn tập còn được tổ chức theo hình thức trực tuyến (online). Những người muốn tham gia có thể ở bất cứ đâu, chỉ cần kết nối mạng, đăng ký tài khoản trên hệ thống diễn tập của VNCERT/CC hoặc đăng ký bằng địa chỉ email, tham gia các nhóm chat trên mạng xã hội do VNCERT/CC tổ chức là có thể được trải nghiệm hoạt động quốc tế này.

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, trong 5 tháng đầu năm 2020, tổng số cuộc tấn công mạng dẫn đến sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam là 1.495 cuộc, giảm 43,9% so với cùng kỳ năm 2019. Số cuộc tấn công mạng năm 2019 giảm 71,7% so với năm 2018.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng: Giảm giá nước sạch và giá vé hàng không; không tăng giá điện

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu không tăng giá điện; Xử lý ngay các bức xúc của người dân về chi phí tiền điện tăng đột biến; giảm giá nước sạch; giảm giá dịch vụ hàng không, vận tải...

Thí điểm cơ chế ngân sách, tài chính đặc thù với TP Hà Nội

(VnMedia) - Nghị quyết mới ban hành của Quốc Hội quy định thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội về quản lý thu, chi ngân sách nhà nước, mức dư nợ vay và sử dụng Quỹ dự trữ tài chính.

5 lý do doanh nghiệp Việt chuyển đổi Số thất bại

(VnMedia) - Chuyển đổi số đúng nghĩa là một hành trình gian nan cho bất kỳ tổ chức nào. Một nghiên cứu đã chỉ ra, tỷ lệ thành công thấp trong khi tỉ lệ thất bại dao động từ 60% đến 80% và tình hình này chưa thấy dấu hiệu cải thiện.

Hậu Covid-19, số doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh

(VnMedia) - Trong tháng 6 vừa qua, cả nước có 13.725 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 139,1 nghìn tỷ đồng và số lao động đăng ký là 100 nghìn lao động, tăng 27,9% về số doanh nghiệp, tăng 23,4% về vốn đăng ký và tăng 9,4% về số lao động so với tháng trước.

Đã 77 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

(VnMedia) - Người đàn ông Indonesia nghi mắc COVID-19 và tất cả những người tiếp xúc với ông đều có kết quả ÂM TÍNH với SARS-CoV-2. Việt Nam bảo toàn 77 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.