Cuộc đua 2 nghìn tỉ USD giữa hai ông lớn Apple và Microsoft

0
0

 - Hai gã khổng lồ hàng đầu về công nghệ của thế giới đang có cuộc đua bám đuổi nghẹt thở trên thị trường khi giá cổ phiếu của họ liên tiếp tăng cao.

Giá trị của Apple và Microsoft
Giá trị của Apple và Microsoft

Cả Apple (NASDAQ:AAPL) và Microsoft (NASDAQ:MSFT) tuần vừa rồi đều đạt mức vốn hóa thị trường hơn 1,5 nghìn tỉ USD và nấc thang tiếp theo mà họ vươn tới có thể là 2 nghìn tỉ USD. Mục tiêu “trên trời” đó có thể không thể đạt được nhưng nhiều nhà phân tích đã đặt ra các trường hợp để hai gã khổng lồ công nghệ của nước Mỹ có thể đạt được dấu mốc lịch sử 2 nghìn tỉ USD.

Mặc dù cả Apple và Microsoft đều có vẻ dễ dàng tăng thêm khoảng 500 tỉ USD vào vốn hóa thị trường của họ trong vài tháng qua nhưng mục tiêu tăng thêm 500 tỉ USD tiếp theo có thể sẽ khó đạt được. Hãy cùng đánh giá triển vọng của mỗi công ty.

Điều gì đã khiến Apple đạt mức cao mọi thời đại

Cổ phiếu của Apple gần đây đã vượt qua cả mức cao nhất từng đạt trước đây bất chấp doanh số bán iPhone đang chững lại và hoạt động sản xuất của Apple cũng gặp nhiều trục trặc vì đại dịch Covid-19. Thành công của Apple gần đây là nhờ vào doanh thu từ mảng dịch vụ.

Doanh thu từ App Store bùng nổ khi mọi người phải ở nhà làm việc. Nhà phân tích Katy Huberty dự đoán việc người dùng tăng download từ App Store và tăng cường mua những tính năng hoặc vật phẩm bổ sung trong ứng dụng sẽ giúp đem lại thêm 500 triệu USD doanh thu cho quý tài chính thứ III của Apple. Và nếu doanh thu trên phần lớn thu được từ những người đăng ký lâu dài thì điều này có nghĩa nó sẽ là một khoản doanh thu thường xuyên.

Trong khi đó, nhu cầu cho các thiết bị của Apple cũng gia tăng. Những thiết bị đeo như AirPods và Apple Watch tiếp tục là những mặt hàng có doanh số bán hàng gia tăng. Nhà phân tích Dan Ives dự đoán doanh thu bán AirPod sẽ đạt 85 triệu USD trong năm nay, tăng từ mức 65 triệu USD mà Apple đạt được hồi năm ngoái.

iPhone có thể cũng sẽ chứng kiến một sự nâng cấp mạnh vào cuối năm nay khi Apple đưa anten 5G vào thiết kế của họ. Ông Ives ước tính 350 triệu chiếc iPhone dự kiến sẽ được nâng cấp. Mặc dù rất nhiều khách hàng đã nâng cấp điện thoại của họ khi Apple Store đóng chuỗi cửa hàng của họ trên khắp thế giới thì một số khách hàng vẫn kiên nhẫn chờ đợi thông báo về chiếc iPhone mới hàng năm của Apple vào tháng 9 này. Apple có thể phải trì hoãn sự kiện công bố iPhone mới sau khi chuỗi cung ứng bị ngừng hoạt động hồi đầu năm nay. Vì thế, doanh số bán iPhone có thể sẽ bị chững lại cho đến cuối năm.

Làm việc ở nhà - cú huých cho Microsoft

Các dịch vụ và phần mềm của Microsoft gắn liền mật thiết với môi trường doanh nghiệp và chưa bao giờ người ta lại có nhu cầu nhiều đến thế đối với các năng lực liên quan đến máy tính. Việc chuyển sang làm việc ở nhà đã trở thành một cú huých lớn cho hai lĩnh vực then chốt của Microsoft.

Đầu tiên, hoạt động kinh doanh hệ điều hành đám mây Azure có thể là “người chiến thắng chính” trong lĩnh vực điện toán đám mây. Trong khi Azure của Microsoft vẫn đứng sau Amazon Web Services của Amazon.com ở một khoảng cách khá xa nhưng với tư cách là một giải pháp đám mây dành cho doanh nghiệp và thực tế nó không phải cạnh tranh với hầu hết các công ty nó đang phục vụ đã giúp cho Azure có thể tiếp tục duy trì sự phát triển trong môi trường hiện nay.

Quan điểm đồng thuận ở Phố Wall là tăng trưởng doanh thu từ Azure sẽ giảm đáng kể trong vài năm tới. Mặc dù doanh thu từ Azure tăng 59% trong quý ba của năm tài chính (kết thúc trong tháng Ba), giới phân tích dự đoán tỉ lệ tăng trưởng sẽ giảm 42% trong năm tài chính 2021 và giảm xuống mức nhẹ hơn là khoảng 30% trong năm 2022..

Giải pháp điện toán đám mây nhận diện khuôn mặt cho Office của Microsoft, trong đó có phần mềm Teams, có thể được lợi từ tình trạng gia tăng làm việc ở nhà. Phần mềm của Microsoft trở nên có giá trị hơn khi nó giúp các nhân viên làm việc từ bất kỳ máy tính nào. Sự tích hợp Microsoft Teams – phần mềm tương tác trực tuyến, vào Microsoft 365 đã giúp tỉ lệ đăng ký dùng dịch vụ tiếp tục gia tăng.

(theo Motley Fool)

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng: Giảm giá nước sạch và giá vé hàng không; không tăng giá điện

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu không tăng giá điện; Xử lý ngay các bức xúc của người dân về chi phí tiền điện tăng đột biến; giảm giá nước sạch; giảm giá dịch vụ hàng không, vận tải...

Thí điểm cơ chế ngân sách, tài chính đặc thù với TP Hà Nội

(VnMedia) - Nghị quyết mới ban hành của Quốc Hội quy định thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội về quản lý thu, chi ngân sách nhà nước, mức dư nợ vay và sử dụng Quỹ dự trữ tài chính.

5 lý do doanh nghiệp Việt chuyển đổi Số thất bại

(VnMedia) - Chuyển đổi số đúng nghĩa là một hành trình gian nan cho bất kỳ tổ chức nào. Một nghiên cứu đã chỉ ra, tỷ lệ thành công thấp trong khi tỉ lệ thất bại dao động từ 60% đến 80% và tình hình này chưa thấy dấu hiệu cải thiện.

Hậu Covid-19, số doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh

(VnMedia) - Trong tháng 6 vừa qua, cả nước có 13.725 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 139,1 nghìn tỷ đồng và số lao động đăng ký là 100 nghìn lao động, tăng 27,9% về số doanh nghiệp, tăng 23,4% về vốn đăng ký và tăng 9,4% về số lao động so với tháng trước.

Đã 77 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

(VnMedia) - Người đàn ông Indonesia nghi mắc COVID-19 và tất cả những người tiếp xúc với ông đều có kết quả ÂM TÍNH với SARS-CoV-2. Việt Nam bảo toàn 77 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Liên kết hữu ích