Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Cung cấp nước bẩn cũng có thể đi tù!

0
0

- Bên lề kỳ họp Quốc hội chiều 22/10, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nhấn mạnh, sự việc các đối tượng mang dầu thải đổ vào nguồn nước là vụ việc hi hữu và là vi phạm hết sức nghiêm trọng. "Thuốc giả thì đi tù và với cung cấp nước bẩn cũng có thể đi tù" - ông Hà nói.

Trần Hồng Hà
Bộ trưởng Trần Hồng Hà

Trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, qua vụ việc xảy ra ô nhiễm nước sông Đà cho thấy một điển hình về cảnh báo đỏ cho việc quản lý an ninh nguồn nước, đặc biệt là nước dùng cấp cho sinh hoạt.

"Tôi cho rằng phải xem lại hai khía cạnh, thứ nhất là thiếu chủ động ban hành những cơ chế chính sách, quy phạm liên quan đến việc bảo vệ nguồn nước, thứ hai là việc thực thi chính sách pháp luật của doanh nghiệp. Thứ ba là chuyển từ việc Nhà nước đảm bảo nguồn nước sạch sang tư nhân. Việc này có những mặt tích cực nhưng bên cạnh đó sự phối hợp giữa cơ quan Nhà nước địa phương và doanh nghiệp tư nhân trong vấn đề bảo vệ an toàn nguồn nước chưa có quy định và quy trách nhiệm cho ai" - Bộ trưởng nói.

- Dư luận lo ngại rằng, lần này họ đổ trộm dầu vào đầu nguồn nhưng sau này, nếu không có biện pháp, họ có thể đổ các chất độc hơn rất nhiều xuống nước thì sao?

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Điều đó hoàn toàn có thể xảy ra. Nếu chúng ta đã để tình trạng quản lý lỏng lẻo và trách nhiệm của nhà cung cấp nước kém ý thức như thế này thì hoàn toàn có nhiều kịch bản có thể xảy ra. Chúng ta không loại trừ một kịch bản nào cả và từ sự cố này chúng ta có thể thấy, công tác kiểm soát an ninh nguồn nước là vấn đề lớn.

- Bộ trưởng đánh giá như thế nào về trách nhiệm của chủ đầu tư trong vụ việc này?

Thái độ, suy nghĩ của người dân cũng là suy nghĩ của tôi. Tôi cũng sử dụng nước này đến 3 ngày và rõ ràng, không phải bàn gì nhiều. Họ thực tế đã thiếu việc đưa ra giải pháp đúng đắn, kịp thời và không chú ý đến sức khỏe, không lường được hết các tác hại có thể gây cho mọi người. Có thể dùng từ hết sức vô trách nhiệm và thiếu hiểu biết.

Cung cấp nước bẩn có thể đi tù

Chế tài trong trường hợp nay là gì, thưa Bộ trưởng?

Hiện nay chúng ta có đầy đủ quy định pháp luật để xử lý nên việc này cứ để các cơ quan thi hành pháp luật thực hiện. Đối với một doanh nghiệp đưa các sản phẩm bẩn mà ảnh hưởng tới sức khỏe người dân và trong trường hợp này là thương mại về nước, kinh doanh nước, cung cấp dịch vụ sản phẩm là nước mà biết nước ô nhiễm vẫn cũng cấp thì đối với các hộ sử dụng nước là một bên hợp đồng, có những thỏa thuận và họ có thể kiện.

Về góc độ sức khỏe của người dân, khi cung cấp sản phẩm ra thị trường mà sản phẩm đó bẩn thì rõ ràng quy định của pháp luật đều có thể xem xét xử lý. Chẳng hạn thuốc giả thì đi tù và với nước bẩn cung cấp cũng có thể đi tù. Tuy nhiên, việc này phải chờ cơ quan pháp luật xem xét cụ thể. Trước mắt, tôi cho rằng, pháp luật chúng ta sẽ xử lý hết sức nghiêm khắc những người tham gia vào việc đổ trộm dầu, cung cấp nước bẩn.

- Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Xuân Hưng


Thêm 5 người mắc Covid-19, có một người liên quan BV Bạch Mai

(VnMedia) - Tính đến 18 giờ chiều 2/4, toàn quốc ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19, trong số đó, 1 ca là người đến chăm sóc người thân tại bệnh viện Bạch Mai.

Cùng VinaPhone lan tỏa thông điệp tốt đẹp đến cộng đồng

(VnMedia) - Trong những ngày cả nước thực hiện cách ly xã hội, mỗi thông điệp yêu thương, mỗi hành động trợ giúp dù nhỏ, đều sẽ là nguồn động lực lớn lao, giúp Việt Nam vượt qua thời điểm khó khăn này.

Lượng hàng hóa còn tồn các cửa khẩu vẫn giữ ở mức cao

(VnMedia) - Tính đến ngày 31/3, tại các tỉnh giáp Trung Quốc đã xuất khẩu được 1.041 xe xuất khẩu và 1.033 xe nhập khẩu. Trong khi đó, tổng số xe tồn là 1.124 xe.

Thêm 4 ca bệnh Covid-19, một ca là người chăm sóc bệnh nhân BV Bạch Mai

(VnMedia) - Thêm 4 ca bệnh Covid-19 vừa được Bộ Y tế công bố, trong số 4 ca bệnh mới, có 1 ca là người chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện Bạch Mai.

Thêm 6 ca bệnh Covid-19, có 3 ca liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai

(VnMedia) - Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, tới 19h00 hôm nay, đã ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó 2 người là nhân viên công ty TNHH Trường Sinh, 1 người tới khám bệnh tại BV Bạch Mai.