Các bác sĩ nói gì về việc ngâm khẩu trang vào muối phòng nCoV ?

0
0

 - Theo Giám đốc Bệnh viện E, GS TS Lê Ngọc Thành, những kinh nghiệm dân gian như đốt bồ kết, ăn tỏi, bôi dầu tràm… giúp bảo vệ niêm mạc, có tác dụng tăng sức đề kháng trước các bệnh do virus nhưng không có bằng chứng khoa học có thể diệt được virus corona…

Ngày 10/2, Khoa Y dược - Đại học Quốc gia Hà Nội và Bệnh viện E phối hợp tổ chức Hội nghị tập huấn công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) với sự tham gia của hàng trăm sinh viên cùng tập thể giáo viên, lãnh đạo khoa Y dược. Phát biểu tại buổi tập huấn, GS. TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E, Chủ nhiệm khoa Y dược – Đại học quốc gia Hà Nội cho biết, Virus corona là một chủng virus mới hiện đang được nghiên cứu và đường lây chủ yếu thông qua tiếp xúc trực tiếp trong vòng bán kính gần, khoảng 2m.

Mặc dù hiện nay đã phân lập được virus corona trong 24 - 48 giờ nhưng mới chỉ đang điều trị triệu chứng, nâng cao thể trạng mà chưa có thuốc đặc hiệu. Vì thế, GS Thành khuyến cáo, các sinh viên Y khoa cần phải cập nhật thông tin chính thống từ Bộ Y tế và cần nắm chắc các kiến thức khoa học để phổ biến kiến thức cho gia đình, hàng xóm và mọi người chung quanh. “Mỗi sinh viên khoa Y dược cần nhớ rằng, các bạn chính là tuyên tuyền viên tích cực phòng chống virus corona”- GS Thành nhấn mạnh.

GS Lê Ngọc Thành, GĐ bệnh viện E:
GS Lê Ngọc Thành, GĐ bệnh viện E: Khi có dịch thì ngành y tế phải ra chiến trường đầu tiên

Theo GĐ bệnh viện E, toàn dân phải chống dịch như chống giặc nhưng khi có dịch thì ngành y tế phải ra chiến trường đầu tiên.

“Chúng ta phải tích cực chống dịch, không được chủ quan nhưng không được hoang mang về dịch. Điều cốt lõi lúc này chính là hạn chế lây lan nên truyền thông trong công tác phòng chống rất quan trọng. Mỗi sinh viên Y khoa phải là một tuyên truyền viên tại cộng đồng trong việc tuyên truyền phòng và chống sự lây nhiễm của nCoV.” – GS Thành nói.

Nêu ý kiến về phòng chống dịch, một số sinh viên ở các tỉnh thành: Vĩnh Phúc, Thanh Hóa… có bệnh nhân mắc virus corona khẳng định: người dân và chính quyền địa phương đều có ý thức trong việc phòng chống dịch bệnh này như thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay xà phòng và nước sạch và không tụ tập đông người (nếu thực sự không cần thiết). Mỗi người dân đều chủ động phòng chống dịch bệnh cho mình và cho người xung quanh.

Trước một số câu hỏi của sinh viên về hiện tượng nhiều người truyền nhau phương pháp đốt bồ kết ở nhà, bôi dầu tràm vào khẩu trang, ngâm muối vào khẩu trang có diệt virus corona, GS Thành khẳng định, đến nay chưa có bất kỳ nghiên cứu và kết luận chính thức nào về việc phòng chống virus corona theo các phương pháp này.

Theo GS Thành, những kinh nghiệm dân gian của ông cha ngày xưa như đốt bồ kết, ăn tỏi, bôi dầu tràm… giúp bảo vệ niêm mạc, có tác dụng tăng sức đề kháng trước các bệnh do virus chứ không có bằng chứng khoa học có thể diệt được virus corona.

Một lần nữa, GS Thành khẳng định, những biện pháp hiện nay chỉ nhằm mục đích dự phòng. Nếu không có nguy cơ nhiễm, mọi biện pháp chỉ tăng sức đề kháng với nCoV.

“Việc đốt bồ kết giúp làm ấm không khí, làm ngăn cản virus, ngậm muối để bảo vệ niêm mạc tại chỗ. Dân gian cũng hay uống nước gừng, quất mật ong, cánh hoa hồng… để bảo vệ niêm mạc, đỡ kích thích niêm mạc. Những phương pháp này giúp tăng sức đề kháng chứ không có bằng chứng khoa học có thể diệt virus corona”, PGS.TS Phạm Như Hải – Phó Chủ nhiệm khoa Y dược nêu ý kiến.

Các sinh viên Y dược tham dự sự kiện
Các sinh viên Y dược tham dự sự kiện

Về đeo khẩu trang như thế nào đúng cách, ThS.BS Phạm Thị Kim Thoa - Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện E cho hay, những nhân viên y tế thực hiện khám và điều trị cho bệnh nhân, người trực tiếp chăm sóc người bệnh nghi nhiễm hoặc nhiễm nCoV trong môi trường bệnh viện cần đeo khẩu trang y tế. Mọi người trong cộng đồng chỉ cần đeo khẩu trang vải và giặt hằng ngày, chưa cần tới mức đeo khẩu trang y tế, tránh tình trạng khan hiếm như hiện nay.

Với băn khoăn về việc làm sao phân biệt cúm thông thường và người mắc virus corona để không xảy ra tình trạng kỳ thị với người có triệu ho, hắt hơi, sổ mũi, GS Thành khuyến cáo, nếu người dân có biểu hiện cúm mà đến từ vùng dịch, đi qua Trung Quốc, sân bay thì cần phải lưu ý sàng lọc cách ly. Đối tượng thứ hai là nhóm y, bác sĩ làm việc trong môi trường bệnh viện.

“Cúm thông thường sẽ có triệu chứng nhẹ. Nếu có diễn biến nhanh như sốt, khó thở, rối loạn khác thì cần phải lưu ý”, GS Thành nói.

Cũng trong hội thảo, các bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện E đã tiến hành hướng dẫn cho các sinh viên, giảng viên của Khoa Y dược các bước rửa tay sạch bằng nước sát khuẩn và các đeo khẩu trang đúng cách.

 

Hoàng Hải

Ý kiến bạn đọc


Tối nay, trên 7.000 xét nghiệm tại BV Bạch Mai sẽ có kết quả

(VnMedia) - Tối 29/3, trên 7.000 mẫu xét nghiệm của Bạch Mai (gồm nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân, bệnh nhân, nhân viên dịch vụ trong viện) sẽ có kết quả. 

Xử lý bệnh nhân Covid-19 số 178 khai báo vòng vo

(VnMedia) - Thủ tướng đồng ý việc Bộ Y tế, Bộ Công an phối hợp xử lý bệnh nhân 178 (khai báo vòng vo, thiếu trung thực) để răn đe giáo dục. 

Thêm 7 bệnh nhân Covid-19 đủ điều kiện ra viện

(VnMedia) - Hiện 60 ca mắc COVID-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với COVID-19;  7 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi đã khỏi...

Có bệnh nhân Covid-19, Thái Nguyên họp khẩn

(VnMedia) - Một trong 5 ca bệnh Covid-19 mới được công bố đã từ Hà Nội về Thái Nguyên trước đó. Chiều tối 28/3, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Thái Nguyên tổ chức họp khẩn...

Hà Nội: “Lập tức cách ly” những người ra vào BV Bạch Mai từ 10/3 đến nay

(VnMedia) - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tối 28/3 đã có công điện khẩn, yêu cầu rà soát và lập tức cách ly những người đã ra vào bệnh viện Bạch Mai trong thời gian qua.