Giá lợn hơi Hà Nội sẽ trở lại mức 50-60.000 đồng/kg?

14:02, 28/12/2019
|

Dự tính giá thịt lợn sau một thời gian tăng đột biến sẽ giảm trở lại mức giá an toàn từ 50.000-60.000 đồng/kg thịt lợn hơi.

Ông Nguyễn Huy Đăng, Phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, tình hình cung ứng thực phẩm cho nhu cầu trước, trong, sau Tết Nguyên đán 2020 thiếu không đáng kể do tái cấu trúc lại ngành chăn nuôi các sản phẩm thực phẩm khác đều tăng nhanh bù lại nguồn thực phẩm từ thịt lợn.

Dự tính giá thịt lợn sau một thời gian tăng đột biến sẽ giảm trở lại mức giá an toàn từ 50-60.000 đồng/kg thịt lợn hơi.

Nguồn cung nội tại của Hà Nội đối với mặt hàng thịt lợn, thịt gà đáp ứng đủ nhu cầu thị trường Hà Nội trong điều kiện bình thường.

Tuy nhiên khi có dịch bệnh, nhu cầu đa dạng và tăng trong dịp Tết nên nguồn cung có sự thiếu hụt.

Đối với mặt hàng thịt lợn, nhu cầu tiêu dùng của người dân Hà Nội trong dịp Tết khoảng 22.300 tấn hơi/tháng (tăng khoảng 18-20% so với các tháng thường).

Về nguồn cung theo báo cáo của Tổng cục Thống kê Hà Nội, ước tính tổng đàn lợn trên địa bàn đến hết tháng 10/2019 là 18.800 tấn hơi (tăng 4.600 tấn so với tháng 9).

Như vậy, so với nhu cầu tiêu dùng trong tháng Tết, sản lượng thịt lợn còn thiếu khoảng 3.500 tấn hơi.

Lượng thịt thiếu hụt sẽ được bảo đảm từ việc tăng sản lượng xuất chuồng trong thời gian tới, từ các sản phẩm thay thế khác tương đối dồi dào (sản lượng thịt bò tăng 0,6%, gia cầm tăng 18%, thủy sản tăng 5,9%) và khai thác từ các tỉnh thành lân cận.

Hà Nội đã có thỏa thuận phối hợp về công tác phòng, chống dịch bệnh và kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm, sản phẩm động vật với 24 tỉnh, thành phố. Đồng thời, UBND thành phố cũng đã có chỉ đạo về triển khai các giải pháp đảm bảo nguồn cung và bình ổn thị trường thịt lợn trên địa bàn thành phố.

Hiện đàn lợn của thành phố là hơn 1 triệu con, giảm 39,8% so với cùng kỳ 2018. trong đó trọng lượng xuất chuồng trung bình là 130-140kg tăng 30-35% so với cùng kỳ 2018.

Cũng theo lãnh đạo Sở NN&PTNT Hà Nội, hiện nay dịch tả lợn Châu Phi cơ bản đã được khống chế, nhiều địa phương trên địa bàn Hà Nội đã qua 30 ngày không phát dịch trở lại.

Việc tái đàn phát triển sản xuất bù lại lượng thịt lợn thiếu hụt đáp ứng cân đối cung cầu là cần thiết song phải tuân thủ nguyên tắc quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, chăn nuôi theo chuỗi khép kín có kiểm soát. Sở NN&PTNT Hà Nội đã xử lý 105 hộ nuôi do tái đàn không đúng quy định, lập biên bản xử lý phạt 53.500.000 đồng, buộc tiêu hủy theo quy định và không hỗ trợ 551 con.

Theo infonet

https://infonet.vn/gia-lon-hoi-ha-noi-se-tro-lai-muc-5060000-dongkg-post327309.info


Ý kiến bạn đọc