Giá vàng có xu hướng tăng cao trước dự báo xấu về kinh tế toàn cầu

0
0

Theo nhận định của các chuyên gia, giá vàng có thể sẽ tiếp tục tăng cao trước các dự báo xấu về nền kinh tế toàn cầu. Trong đó, GDP của Mỹ dự báo sẽ giảm mạnh do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các quỹ tín thác vàng như SPDR sẽ đẩy mạnh hoạt động mua.

Tại thị trường New York, giá vàng trong phiên giao dịch đêm qua (19/6 – theo giờ Việt Nam) đã đảo chiều tăng mạnh mẽ do căng thẳng địa chính trị leo thang và đại dịch Covid bùng phát ở nhiều nơi.

Tại Trung Quốc, ổ dịch covid-19 bùng phát ở một chợ hải sản tại Bắc Kinh đã khiến cuộc sống tại thủ đô Trung Quốc xáo trộn trong gần một tuần qua. 9 trong số 11 quận ở Bắc Kinh đều ghi nhận có ca nhiễm, trong đó quận Phong Đài với ổ dịch ở chợ nông sản Tân Phát Địa là nghiêm trọng nhất. Chốt phiên, giá vàng giao ngay đã vọt lên mốc 1.744,80 USD/ounce, tăng thêm tới 20,90 USD/ounce, tương đương 1,21%.

Theo các chuyên gia, giá vàng hiện vẫn tiềm ẩn xu hướng tăng trước các dự báo xấu về nền kinh tế toàn cầu. GDP của Mỹ dự báo sẽ giảm mạnh do ảnh hưởng của đại dịch CoVid-19, các quỹ tín thác vàng như SPDR đẩy mạnh mua vàng. Nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ buộc phải mở cửa và nới lỏng cách ly xã hội và chấp nhận sống chung và đối mặt nguy cơ bùng phát dịch bệnh mạnh hơn, hiện đã và đang lây nhiễm thêm cho hàng trăm ngàn người và gây tử vong cho hàng ngàn người mỗi ngày.

 

Liên quan đến dự báo tăng trưởng kinh tế, theo dự báo của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Châu Á đang phát triển sẽ hầu như không tăng trưởng trong năm 2020 do các biện pháp ngăn chặn để xử lý đại dịch Virus Corona chủng mới (COVID-19) đang cản trở hoạt động kinh tế và làm suy giảm nhu cầu bên ngoài.

Ngân hàng Phát triển Châu Á dự báo, Đông Á sẽ tăng trưởng 1,3% trong năm 2020—đây là tiểu vùng duy nhất có sự tăng trưởng trong năm nay—trong khi mức tăng trưởng của năm 2021 sẽ phục hồi tới 6,8%. Tăng trưởng của Trung Quốc được dự báo đạt 1,8% trong năm nay và 7,4% trong năm 2021, so với các mức dự báo tương ứng hồi tháng 4 là 2,3% và 7,3%. 

Cùng với đó, chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, tăng trưởng ở Nam Á được dự báo giảm 3,0% trong năm 2020, so với mức tăng 4,1% như dự báo trong tháng 4. Các triển vọng tăng trưởng cho năm 2021 được điều chỉnh giảm từ 6,0% xuống còn 4,9%. Nền kinh tế của Ấn Độ được dự báo thu hẹp 4,0% trong năm tài khóa 2020, kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2021, trước khi tăng 5,0% trong năm tài khóa 2021.

Hoạt động kinh tế ở Đông Nam Á được dự báo giảm 2,7% trong năm nay trước khi tăng lên 5,2% trong năm 2021. Mức tăng trưởng giảm được dự báo ở các nền kinh tế then chốt do những biện pháp ngăn chặn gây ảnh hưởng tới cầu nội địa và đầu tư, bao gồm Indonesia (-1,0%), Philippines (-3,8%), và Thái Lan (-6,5%).

Ở diễn biến khác, liên quan đến giá vàng tại thị trường trong nước, giá vàng SJC sáng nay (20/6) được các doanh nghiệp giữ ổn định so với mức giá niêm yết ngày hôm qua. Hiện giá kim loại quý này vẫn đang giữ ở mức trên 48,5 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, lúc gần 10h sáng nay, giá vàng SJC của Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI được niêm yết ở mức 48,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 48,75 triệu đồng/lượng (bán ra), đảo chiều tăng tương đương 170 nghìn đồng/lượng chiều mua vào - bán ra tăng 200 nghìn đồng/lượng so với phiên ngày hôm qua.

Trong khi đó, cùng thời điểm, giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn được niêm yết ở mức 48,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 48,87 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng tương đương 160 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào – bán ra so với phiên làm việc trước đó.

Theo các chuyên gia, hiện giá vàng đang biến động rất khó lượng theo xu hướng của thế giới. Vì vậy, người dân và các nhà đầu tư nên cân nhắc các giao dịch mua, bán vàng hoặc lướt sóng kiếm lời.

Ngân hàng Nhà nước ngày 19/6 công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD ở mức 23.234 VND/USD, giảm 5 đồng so với ngày hôm trước. Hiện tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN đang ở mức 23.175 VND/USD (mua vào) và 23.650 VND/USD (chiều bán ra), giữ nguyên mức giá mua vào - bán ra so với ngày 18/6.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng: Giảm giá nước sạch và giá vé hàng không; không tăng giá điện

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu không tăng giá điện; Xử lý ngay các bức xúc của người dân về chi phí tiền điện tăng đột biến; giảm giá nước sạch; giảm giá dịch vụ hàng không, vận tải...

Thí điểm cơ chế ngân sách, tài chính đặc thù với TP Hà Nội

(VnMedia) - Nghị quyết mới ban hành của Quốc Hội quy định thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội về quản lý thu, chi ngân sách nhà nước, mức dư nợ vay và sử dụng Quỹ dự trữ tài chính.

5 lý do doanh nghiệp Việt chuyển đổi Số thất bại

(VnMedia) - Chuyển đổi số đúng nghĩa là một hành trình gian nan cho bất kỳ tổ chức nào. Một nghiên cứu đã chỉ ra, tỷ lệ thành công thấp trong khi tỉ lệ thất bại dao động từ 60% đến 80% và tình hình này chưa thấy dấu hiệu cải thiện.

Hậu Covid-19, số doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh

(VnMedia) - Trong tháng 6 vừa qua, cả nước có 13.725 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 139,1 nghìn tỷ đồng và số lao động đăng ký là 100 nghìn lao động, tăng 27,9% về số doanh nghiệp, tăng 23,4% về vốn đăng ký và tăng 9,4% về số lao động so với tháng trước.

Đã 77 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

(VnMedia) - Người đàn ông Indonesia nghi mắc COVID-19 và tất cả những người tiếp xúc với ông đều có kết quả ÂM TÍNH với SARS-CoV-2. Việt Nam bảo toàn 77 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Liên kết hữu ích