Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục mua tên lửa S-400 của Nga?

0
0

 - Moscow hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua thêm một lô hệ thống phòng không tối tân S-400 của Nga, Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình tin tức Rossiya-24.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

"Rất có thể họ sẽ tận dụng lựa chọn này và tiếp tục hợp tác với chúng tôi. Chúng tôi thực sự hy vọng về điều đó”, ông Borisov cho hay.

"Đề cập đến vấn đề xuất khẩu vũ khí, cần phải hiểu rằng, cạnh tranh trên thị trường vũ khí hạng nặng luôn luôn khốc liệt. Chúng tôi đang nắm chắc trong tay vị trí thứ hai về số lượng vũ khí xuất khẩu”, ông Borisov cho biết.

Các hệ thống phòng không, máy bay và một số loại thiết bị cho lực lượng lục quân của Nga đang dẫn đầu trong số các mặt hàng vũ khí xuất khẩu.

"Hiện tại, các nhà máy đóng tàu của chúng tôi đang có triển vọng tốt khi một số loại sản phẩm mới đang được chú ý như tàu khu trục loại nhỏ, tàu tuần tra và các tàu ngầm chạy bằng điện-diesel. Chúng tôi cũng nhìn thấy triển vọng khả quan trên thị trường xuất khẩu thiết bị chiến tranh điện tử-radio," Phó Thủ tướng Nga nhấn mạnh.

"Thổ Nhĩ Kỳ đã lựa chọn hệ thống phòng không này (S-400), bởi vì các thông số của nó là tốt nhất trên thế giới. Nói chung, các hệ thống phòng không của Nga đang dẫn đầu và vượt lên trên các đối thủ nước ngoài. Tình hình ở Ả-rập Xê-út, nơi vừa xảy ra loạt vụ tấn công vào các cơ sở dầu mỏ, đã cho thấy rõ thực tế trên. Tên lửa Patriot và các hệ thống phòng không khác đều đã thất bại trong khi những cuộc tấn công liên tiếp nhằm vào căn cứ Khmeimim của chúng tôi ở Syria đều đã bị chặn đứng bởi hệ thống phòng không của chúng tôi”, ông Borisov cho biết đồng thời nhấn mạnh hệ thống Pantsir đã làm việc rất tốt.

"Tôi tin rằng, nhiệm vụ của chúng tôi trong lĩnh vực này là giữ vững vị trí của mình trên thị trường thế giới. Nói đến xuất khẩu vũ khí, chúng tôi vẫn giữ vững vị trí đã giành được và đang tăng cường xuất khẩu bằng cách giới thiệu thêm nhiều sản phẩm mới. Chúng tôi có những hợp đồng ổn định trị giá 55 tỉ USD trong dài hạn và đã đạt được kết quả ấn tượng mỗi năm", ông Borisov cho hay. Xuất khẩu vũ khí của Nga mỗi năm đạt 15 tỉ USD doanh thu.

Thông tin về việc Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua thêm các hệ thống S-400 của Nga chắc chắn sẽ khiến Mỹ lo lắng trong bối cảnh Mỹ đã vô cùng tức giận trước hợp đồng S-400 trước đó giữa Moscow và Ankara.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao. Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thêm 4 ca bệnh Covid-19, trong đó 2 ca ở Mê Linh

(VnMedia) - 18 giờ chiều nay (9/4), Bộ Y tế công bố thêm 4 ca bệnh, nâng tổng số người nhiễm Covid-19 ở Việt Nam lên con số 255. Trong số này, 2 ca bệnh ở Mê Linh liên quan đến BN 243.

Cổ phiếu bluechips tăng tốc, chỉ số Vn-Index tăng hơn 12 điểm

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch hôm nay (8/4), thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục đà tăng mạnh của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index trên sàn TP.HCM ghi thêm hơn 12 điểm, còn HNX-Index hơn 1 điểm.

Hà Nam: 92 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 251 âm tính với Sars-Cov-2

(VnMedia) - Sáng nay 9/4, Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ đã công bố khỏi bệnh cho 2 bệnh nhân mắc Covid-19. Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam đã chữa khỏi 128/251 trường hợp mắc bệnh. Trong khi đó, Hà Nam nhận được kết quả 92 trường hợp liên quan đến BN 251 âm tính với Sars-Cov-2.

Fitch Ratings giữ nguyên hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam

(VnMedia) - Ngày 8/4/2020, tổ chức Fitch Ratings (“Fitch”) thông báo về việc giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức BB và điều chỉnh triển vọng sang Ổn định.

Chỉ số môi trường kinh doanh của EuroCham xuống mức thấp 26% vì dịch Covid-19

(VnMedia) - Chỉ số Môi trường Kinh doanh BCI của EuroCham đã giảm xuống mức thấp nhất với 26% trong quý đầu tiên của năm 2020, tương đương mức giảm 51 điểm từ 77% được ghi nhận vào cuối năm 2019.