Mỹ bắt đồng minh châu Âu trả giá đắt vì bắt tay với Nga?

09:23, 23/12/2019
|

 - Đức và nhiều nước châu Âu không giấu nổi tức giận trước việc đồng minh thân thiết hàng đầu của họ - Mỹ thẳng thừng tung đòn trừng phạt nhằm vào họ vì việc các nước này bắt tay với Nga trong một dự án về khí đốt.

Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 đang gây mâu thuẫn giữa Mỹ và Châu Âu
Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 đang gây mâu thuẫn giữa Mỹ và châu Âu

Đức hồi cuối tuần vừa rồi đã cáo buộc Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của nước này. Đây là một trong hàng loạt lời chỉ trích giận dữ mà Đức tung ra nhằm vào Mỹ kể từ sau khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump quyết định trừng phạt các công ty của Châu Âu tham gia vào một dự án khí đốt lớn nhằm cung cấp khí đốt của Nga cho Châu Âu. Dự án gây tranh cãi đó có tên gọi là Dòng chảy Phương Bắc 2.

Moscow và Liên minh châu Âu (EU) cũng đưa ra các tuyên bố chỉ trích gay gắt các biện pháp trừng phạt của Mỹ, đúng một ngày sau khi ông Trump quyết định ký thông qua việc áp dụng các biện pháp trừng phạt phong tỏa tài sản và hạn chế cấp visa cho những thực thể, cá nhân tham gia vào dự án Dòng chảy Phương Bắc 2.

Giới nghị sĩ Mỹ đang tìm cách ngăn chặn cái mà họ gọi là sự phụ thuộc ngày càng tăng của Tây Âu vào nguồn năng lượng của Nga bằng cách nhằm mục tiêu trừng phạt vào dự án Dòng chảy Phương Bắc 2. Dự án này có mục tiêu là tăng gấp đôi lượng khí đốt tự nhiên của Nga đến Đức thông qua một đường ống khí đốt được lắp đặt dưới Biển Baltic.

Các biện pháp trừng phạt sẽ nhằm trực tiếp vào những nhà thầu đang thực hiện công việc lắp đặt hệ thống đường ống khí đốt cho dự án Dòng chảy phương Bắc 2 – một dự án trị giá 10 tỉ euro (11 tỉ USD) được dự kiến sẽ được hoàn thành vào đầu năm 2020 – và một dự án khí đốt khác của Nga là dự án TurkStream.

Thông tin chi tiết về các biện pháp trừng phạt chưa được công bố và giới chức Mỹ có 60 ngày để công bố tên của các công ty cũng như cá nhân bị trừng phạt.

Mặc dù Quốc hội Mỹ đa phần ủng hộ việc Mỹ trừng phạt Châu Âu thì vẫn có một số nghị sĩ Mỹ chỉ trích động thái này bởi nó nhằm vào các đồng minh NATO của Mỹ.

Đương nhiên, bước đi của Mỹ vấp phải phản ứng đầy giận dữ của Berlin, Moscow và Brussels.

Một phát ngôn viên của Liên minh châu Âu (EU) đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc Mỹ áp đặt các biện pháp trừng  phạt nhằm vào các công ty của Châu Âu. Đức là nước phản ứng mạnh mẽ nhất. Phát ngôn viên của Thủ tướng Đức Angela Merkel - Ulrike Demmer khẳng định, Berlin phản đối “những kiểu trừng phạt từ bên ngoài như vậy”. “Các biện pháp trừng phạt đó sẽ đánh vào các công ty Đức và châu Âu, là hành động can thiệp vào công việc nội bộ của chúng tôi”, phát ngôn viên của Thủ tướng Đức nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Đức và cũng là Bộ trưởng Tài chính Đức – ông Olaf Scholz miêu tả những biện pháp trừng phạt của phía Mỹ là một sự xâm phạm chủ quyền. Tuy vậy, Đức không có ý định đáp trả Mỹ.

Giới chức ở Washington từ lâu đã luôn tìm cách phá dự án Dòng chảy Phương Bắc 2. Dự án này nếu được xây dựng sẽ giúp chuyển khí đốt từ Nga đi qua Biển Baltic đến Đức. Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 trở nên gây tranh cãi sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Berlin “trở thành con tin của Nga” vì mua khi đốt của Moscow.

Đức nhập 55 tỉ mét khối khí đốt, 70% nhu cầu của nước này, từ Nga và đường ống dẫn khí đốt mới sẽ giúp tăng gấp đôi số lượng khí đốt nhập khẩu.

Ukraine cũng quan ngại về dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 bởi nước này sợ rằng một hệ thống đường ống khí đốt chạy qua lãnh thổ của họ có thể sẽ không còn được cần đến nữa. Phần phí mà Ukraine thu được từ việc đóng vai trò làm trạm trung chuyển khi đốt cho Nga chiếm một phần lớn trong ngân sách của họ. Tuy nhiên, cả Nga và Đức đều trấn an rằng, Ukraine vẫn tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong hoạt động vận chuyển khí đốt cho châu Âu.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc