Mỹ bất ngờ nhận cảnh báo đanh thép không ngờ về S-400

10:14, 02/12/2019
|

 - Mỹ bất ngờ nhận cảnh báo đanh thép từ Ấn Độ về hợp đồng S-400. Đây là diễn biến bất ngờ cho thấy sự cứng rắn của Ấn Độ bất chấp việc hai nước Mỹ-Ấn đang duy trì một mối quan hệ ngày càng tốt đẹp.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

Quyết định mua các hệ thống tên lửa tối tân S-400 của Nga chỉ dựa vào giá trị của loại vũ khí hạng nặng, Ngoại trưởng Ấn Độ đã nói như vậy đồng thời nhấn mạnh vấn đề an ninh quốc gia của New Delhi sẽ không bao giờ bị ảnh hưởng bởi bất kỳ sự phản đối nào từ các quốc gia nước ngoài. Đây rõ ràng là một thông điệp mang đầy tính cảnh báo mà Ấn Độ muốn nhắn gửi đến Mỹ trong bối cảnh Washington đang nhăm nhe tung ra các biện pháp trừng phạt vì việc New Delhi mua các tên lửa S-400 của Nga.

Bất chấp áp lực từ Washington đòi Ấn Độ phải từ bỏ thỏa thuận S-400 với Nga, New Delhi vẫn dự định mua đến 5 hệ thống phòng không tối tân của Nga như một phần của thỏa thuận vũ khí trị giá 5,4 tỉ USD mà nước này đã ký với Moscow. Phát biểu trước Thượng viện Ấn Độ mới đây, Ngoại trưởng Subrahmanyam Jaishankar nhấn mạnh rằng New Delhi đã khẳng định giá trị của việc mua S-400  một cách “rất rõ ràng” và rằng vấn đề an ninh quốc gia không thể bị làm ảnh hưởng bởi bất kỳ sự phản đối nào từ các nước bên ngoài.

“Chúng tôi sẽ không bị ảnh hưởng bởi các nước khác trong những vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia và quốc phòng. Nếu chúng tôi đã cam kết với thỏa thuận S-400 thì các nước khác cần phải tôn trọng quyết định đó”, Ngoại trưởng Jaishankar nhấn mạnh một cách đầy cứng rắn.

S-400 là hệ thống phòng không tầm xa tối tân nhất của Nga, được thiết kế để đánh chặn các máy bay và tên lửa của kẻ thù. Washington đã đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Ấn Độ và các nước khác do các nước này mua vũ khí hạng nặng của Nga.

Mặc dù thỏa thuận S-400 đang là tâm điểm gây ra cuộc đối đầu giữa New Delhi và Washington, Ngoại trưởng Jaishankar vẫn khẳng định rằng, Ấn Độ đang có “mối quan hệ bền vững” với Mỹ - một mối quan hệ vượt qua những bất đồng, chia rẽ.

Hai nước Nga và Ấn Độ đã ký hợp đồng S-400 trong chuyến thăm của Tổng thống Vladimir Putin đến Ấn Độ hồi tháng 10 năm ngoái.

Mỹ đặc biệt lo ngại viễn cảnh Ấn Độ mua các hệ thống phòng không tối tân S-400 của Nga sau khi đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ của họ đã ký một hợp đồng tương tự. Gần đây, Washington “đứng ngồi không yên” khi hàng loạt các đối tác và đồng minh của họ đều tìm cách mua được các tên lửa cực mạnh S-400 của Nga.

Đã có thời điểm giới chức Mỹ ám chỉ đến khả năng không dùng biện pháp trừng phạt đối với Ấn Độ trong hợp đồng S-400 vì lo sợ làm ảnh hưởng đến mối quan hệ đang nồng ấm giữa hai nước. Tuy nhiên, gần đây, mọi thứ dường như đang thay đổi. Giới chức Mỹ đã tung ra cảnh báo nhiều hơn về việc sẵn sàng tung ra đòn trừng phạt đối với đối tác lớn Ấn Độ. Trong một phản ứng hiếm hoi, Ấn Độ đã khẳng định quyết tâm mua các tên lửa S-400 của Nga. Điều này chắc chắn sẽ khiến Washington tức giận và lo lắng.

Trong lúc này, phía Nga hôm 26/6  thông báo, họ sẽ bàn giao các tên lửa S-400 cho Ấn Độ sau năm 2020.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc