Mỹ "điếng người" trước phát biểu của "nữ tướng" Pháp về F-35

12:23, 02/12/2019
|

 - Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly vừa chĩa mũi dùi chỉ trích vào thói quen của Mỹ trong việc gây sức ép buộc các đồng minh trong NATO phải mua vũ khí và thiết bị quân sự của Mỹ. Bà này đã nói rằng Điều 5 của Hiến chương NATO mới quy định trách nhiệm tập thể của các nước trong việc bảo vệ lẫn nhau chứ không phải là “Điều F-35" quy định các nước phải có nghĩa vụ tập thể trong việc mua các sản phẩm quân sự của Mỹ. Phát biểu này rõ ràng ám chỉ đến chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 đình đám mà Washington đang quảng cáo với các đồng minh.

Chiến đấu cơ F-35
Chiến đấu cơ F-35

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly còn nói thêm rằng, các nước không nên chọn giữa NATO và Châu Âu mà hai bên phải bổ sung cho nhau. Bà Parly nhấn mạnh rằng NATO không thể cho các nước Châu Âu chủ quyền mà các nước phải tự mình đạt được điều đó.

"Hiện tại, Châu Âu vẫn chưa có các công cụ quân sự tương đương với sức mạnh về kinh tế và chính trị. NATO sẽ không bao giờ là công cụ cho chủ quyền của chúng ta. Việc thiết lập chủ quyền của riêng mình phụ thuộc vào người Châu Âu. Nó sẽ không diễn ra chỉ trong một cái búng tay”, nữ Bộ trưởng Quốc phòng Pháp đã cho biết như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Journal du Dimanche.

Bà Parly trước đó cũng đã từng chỉ trích Mỹ về việc gây sức ép buộc các thành viên NATO phải “mua đồ của Mỹ”. Cụ thể, hồi tháng Ba năm nay, bà Parly đã nhắc Washington nhớ rằng, điều khoản then chốt trong hiến chương của liên minh NATO là “Điều 5 chứ không phải Điều F-35".

Những phát biểu mới nhất của Bộ trưởng Quốc phòng Pháp được đưa ra sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa gây sóng gió với phát biểu miêu tả NATO đang “chết não”. Ông Macron kêu gọi tiến hành cuộc tranh luận có ích và lành mạnh về các vấn đề căn bản của NATO. Đề cập đến chuyện này, Bộ trưởng Parly cho rằng, một cuộc đối thoại như vậy có thể diễn ra sớm nhất trong tuần này khi hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra, dự kiến vào ngày 3 và 4/12 ở thủ đô London London.

Trước đó, phát biểu với tờ The Economist tại Cung điện Elysee, Tổng thống Macron đã thẳng thừng cho rằng NATO đang trải qua giai đoạn “chết não” do thiếu sự phối hợp và do sự khó đoán của Tổng thống Mỹ Doanld Trump. Nhà lãnh đạo nước Pháp cũng bày tỏ sự hoài nghi về cam kết của liên minh NATO đối với Điều 5 của Hiệp ước NATO về việc một nước thành viên bị tấn công đồng nghĩa với tất cả các thành viên khác bị tấn công.

Tổng thống Macron phát biểu: “Tôi cho rằng chúng ta nên đánh giá lại thực tế NATO hiện tại là gì khi xem xét cam kết của Mỹ. Chúng ta không có sự phối hợp giữa Mỹ và các đồng minh NATO trong quá trình đưa ra những quyết định chiến lược. Không có gì. Chúng ta đang đối mặt với một hành động gây hấn từ một nước NATO khác - Thổ Nhĩ Kỳ, ở trong một lĩnh vực mà lợi ích của chúng ta bị ảnh hưởng”.

Khi được hỏi liệu ông có còn tin vào Điều 5 của Hiệp ước Sáng lập NATO - theo đó một cuộc tấn công vào một nước được xem là một cuộc tấn công vào toàn bộ các thành viên NATO, Tổng thống Macron đã thẳng thắn trả lời: “Tôi không biết… Điều 5 sẽ có ý nghĩa gì vào ngày mai?'

Nhà lãnh đạo nước Pháp cho rằng, Châu Âu “đang đứng trên bờ vực của một vách đá. Thứ mà chúng ta đang trải qua hiện nay là sự chết não của NATO”, ông Macron nhấn mạnh. Tổng thống Pháp cũng cho rằng, Châu Âu nên “thức tỉnh” và nên coi mình là một liên minh địa chính trị nếu không sẽ bị xóa sổ. Theo lời ông Macron, Tổng thống Trump “không chia sẻ ý tưởng về đề án Châu Âu và liên minh này đang bị tổn hại hơn nữa bởi vụ Brexit”. Tổng thống Macron nói với tờ The Economist rằng, Mỹ “đang quay lưng với chúng ta”.

Phát biểu của Nhà lãnh đạo Pháp đã gây ra sự phản đối của các nước thành viên NATO, trong đó có Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan và Mỹ.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc