Nga như “ngồi trên đống lửa” trước loạt động thái “lạnh gáy” của NATO

07:34, 18/12/2019
|

 - Cường độ và quy mô ngày càng gia tăng của các cuộc tập trận quân sự của NATO ở khu vực Baltic và Biển Đen cho thấy liên minh này đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột quân sự lớn, Tướng Valery Gerasimov - Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga cáo buộc.

NATO khiến Nga cực kỳ quan ngại trước những cuộc tập trận liên tiếp của liên minh này ở xung quanh các đường biên giới của Nga
NATO khiến Nga cực kỳ quan ngại trước những cuộc tập trận liên tiếp của liên minh này ở xung quanh các đường biên giới của Nga

Trong cuộc họp với các tùy viên quân sự nước ngoài ở thủ đô Moscow ngày hôm qua (17/12), Tướng Gerasimov đã nói rằng, việc NATO đẩy mạnh các cuộc tập trận quy mô lớn ở vùng Baltics, Ba Lan và khu vực Biển Đen cho thấy liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đang chuẩn bị cho một cuộc đối đầu quân sự lớn.

“Kịch bản của những cuộc tập trận đó đều cho thấy NATO đang huấn luyện cho các lực lượng của  mình để tham gia vào một cuộc xung đột quân sự lớn”, vị tướng của Nga cho hay.

Cũng theo ông Gerasimov, ngoài việc phô trương sức mạnh quân sự xung quanh các đường biên giới của Nga, Mỹ tiếp tục triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa đến Châu Âu – thứ mà Moscow xem là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia của Nga.

Hơn nữa, đang có một chiến dịch bôi xấu về cái gọi là “mối đe dọa quân sự từ Nga” nhằm mục đích vu khống Moscow, Tướng Gerasimov chỉ trích. Ông này gay gắt lên án việc bất kỳ động thái củng cố sức mạnh quân sự nào của Nga dù bản chất là minh bạch và mang tính phòng thủ đều bị báo chí, truyền thông và các chính phủ phương Tây miêu tả là “mối đe dọa đối với hòa bình”.

Nga đã và sẽ không ngồi yên khi đối diện với các hoạt động tăng cường quân sự của Mỹ và NATO. Nga đã và đang phát triển các loại vũ khí tối tân mới có khả năng vượt qua bất kỳ hệ thống phòng không nào đang có trên thế giới. Một trong số đó là Kinzhal – tên lửa siêu âm được phóng đi từ trên không, Tướng Gerasimov cảnh báo. Vị quan chức quân sự cấp cao của Nga cũng xác nhận tên lửa này đã thực hiện một loạt cuộc thử nghiệm thành công, trong đó có cuộc thử nghiệm ở Bắc Cực.

Tên lửa tối tân Kinzhal được thiết kế để có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng không hiện có và thậm chí là cả những hệ thống trong tương lai, đồng thời nó có thể bay với vận tốc nhanh hơn gấp 10 lần tốc độ âm thanh. Tên lửa Kinzhal được phóng đi từ những chiếc máy bay có khả năng bay ở độ cao lớn như MiG-31K và có tầm bắn lên tới 2.000km. Tên lửa Kinzhal có thể được trang bị đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân.

Khi được hỏi liệu ông có tin là một cuộc chiến tranh lớn sẽ nổ ra ào năm 2050, Tướng Gerasimov đã trả lời rằng, hiện tại chưa có những “điều kiện mang tính quyết định” để nổ ra một cuộc chiến tranh toàn diện dù tình hình đang “bất ổn” do những áp lực về chính trị, kinh tế và thông tin đang được đặt lên một số “diễn viên độc lập” như Nga.

Tuy vậy, ông Gerasimov nhấn mạnh, trong tình hình thế giới bất ổn như hiện nay, mọi thứ có thể thay đổi trong một đêm.

"Trong điều kiện như vậy, chúng ta không thể bác bỏ khả năng các cuộc khủng hoảng ở thể nổi lên và vượt ra khỏi tầm kiểm soát, phát triển thành một cuộc xung đột quân sự quy mô lớn”, Tướng Nga cho hay.

Xét đến bối cảnh như vậy, việc kiểm soát tình hình căng thẳng giữa Nga và phương Tây để sự đối đầu không dẫn đến nhưng vụ việc quân sự nguy hiểm là điều cực kỳ cần thiết, ông Gerasimov cho biết đồng thời miêu tả đây cũng là “điều quan trọng nhất trong tiến trình đối thoại giữa Nga với Mỹ và NATO”.

Nga và NATO đang rơi vào một cuộc đối đầu gay gắt chưa từng có kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea, NATO đã tuyên bố cắt đứt mối quan hệ với Moscow. Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương ra sức cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình ở Ukraine. Bất chấp việc Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên, NATO vẫn đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của mình tại các quốc gia nằm sát biên giới với Nga như Ba Lan, một số quốc gia vùng Baltic thuộc Liên xô cũ như Latvia, Lithuania và Estonia. NATO thậm chí đang triển khai các lực lượng hàng nghìn quân đến đóng tại các khu vực sát với biên giới Nga.

Việc NATO tiến sát đến biên giới Nga đi ngược lại những cam kết mà liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đưa ra trong Dự luật Nga-NATO. Dự luật này quy định liên minh quân sự phương Tây không được phép triển khai một số lượng binh lính đáng kể đến lãnh thổ của các nước thành viên NATO mới nằm sát Nga. Những bước đi của NATO khiến Nga không thể ngồi yên. Nga liên tục cáo buộc NATO muốn bành trướng vào khu vực ảnh hưởng hậu Xô-viết của Nga. Moscow bắt đầu thực hiện một loạt bước đi nhằm sẵn sàng đối phó và đáp trả NATO.

Cả hai bên đều liên tiếp có những động thái quân sự khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về viễn cảnh bùng nổ xung đột trong khu vực.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc