Tình báo Mỹ giúp Nga ngăn chặn cuộc tấn công khủng bố vào St.Petersburg

0
0

 - Các lực lượng an ninh Nga vừa phá tan một âm mưu tấn công khủng bố vào năm mới nhằm vào thành phố St.Petersburg. Điều gây bất ngờ là thành công này của Nga nhờ vào sự giúp đỡ đặc biệt quý giá từ cơ quan tình báo của Mỹ.

Tình báo Mỹ giúp Nga ngăn chặn cuộc tấn công khủng bố vào St.Petersburg
Tình báo Mỹ giúp Nga ngăn chặn cuộc tấn công khủng bố vào St.Petersburg

Hai kẻ tấn công khủng bố đã lên kế hoạch tiến hành các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào thành phố St. Petersburg của Nga trong dịp lễ năm mới 2020. Tuy nhiên, chúng đã bị các lực lượng an ninh Nga bắt giữ kịp thời. Vụ bắt giữ của Nga đã được thực hiện nhờ vào sự mách nước từ các cơ quan tình báo của Mỹ.

Những kẻ tình nghi đã bị bắt giữ từ hồi cuối tuần vừa rồi, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) thông báo. Chúng đang có âm mưu tiến hành cuộc tấn công khủng bố nhằm vào “những khu vực đông dân” ở thành phố lớn thứ hai của Nga.

Chiến dịch bắt giữ hai kẻ khủng bố đã được thực hiện nhờ vào “thông tin được cung cấp trước đó bởi các đối tác Mỹ của chúng tôi”, Cơ quan An ninh Liên bang Mỹ cho hay.

Thông tin trên có thể được xem là một tín hiệu vui trong quan hệ vốn đang gặp nhiều sóng gió giữa Nga và Mỹ. Quan hệ giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới này đang rơi vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng với hàng loạt mâu thuẫn, bất đồng khó hóa giải.

Nga và Mỹ vốn đang rơi vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Hai nước đang đối đầu nhau gay gắt vì một loạt vấn đề như khủng hoảng Ukraine, cuộc chiến ở Syria, cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, vấn đề tấn công mạng, lá chắn tên lửa… Những cuộc đối đầu này đã đẩy hai cường quốc hàng đầu thế giới vào một “cuộc chiến trừng phạt” bế tắc và nguy cơ xung đột vũ trang cũng dần dần tăng lên.

Mới đây, Tổng thống Trump đã chính thức rút Mỹ ra khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF). Diễn biến này đẩy căng thẳng trong quan hệ Nga-Mỹ leo thang trong những ngày qua.

Đề cập đến vụ việc trên, Tổng thống Putin đã bày tỏ với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Bolton rằng, Nga đôi khi ngạc nhiên trước những động thái mà Washington thực hiện nhằm vào Moscow mà không hề bị khiêu khích.

Giới chức Nga hiện tại rất lo ngại viễn cảnh việc Mỹ rút ra khỏi INF sẽ châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang. Moscow đã đưa ra lời cảnh báo về việc hành động của Mỹ mang tính nguy hiểm, có thể gây hại cho an ninh toàn cầu. Cộng đồng quốc tế cũng lo ngại về quyết định của ông Trump bởi nó có nguy cơ gây ra một cuộc chạy đua vũ trang tốn kém và nguy hiểm.

Trong tình thế như vậy, Tổng thống Putin nhiều lần thể hiện mong muốn gặp người đồng cấp Trump để có thể có hy vọng tháo gỡ tình hình đáng lo ngại hiện nay.

Tổng thống Putin và Tổng thống Trump vốn có cái nhìn khá tích cực về nhau. Cả hai ông đều có nhiều phát biểu nói tốt về nhau. Khi ông Donald Trump lên cầm quyền, nhiều người đã hy vọng vào một mối quan hệ được cải thiện giữa Nga và Mỹ. Tuy nhiên, đến nay quan hệ Nga-Mỹ vẫn không có chút cải thiện nào và Tổng thống Putin tin rằng, ông Trump có thiện chí phát triển quan hệ với Nga nhưng bị cản trở mạnh mẽ bởi thế lực chống Nga hùng hậu trong chính quyền Mỹ. Vì vậy, cho đến nay, quan hệ Nga-Mỹ vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu cải thiện nào nếu không nói là tiếp tục xấu đi.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thêm 4 ca bệnh Covid-19, trong đó 2 ca ở Mê Linh

(VnMedia) - 18 giờ chiều nay (9/4), Bộ Y tế công bố thêm 4 ca bệnh, nâng tổng số người nhiễm Covid-19 ở Việt Nam lên con số 255. Trong số này, 2 ca bệnh ở Mê Linh liên quan đến BN 243.

Cổ phiếu bluechips tăng tốc, chỉ số Vn-Index tăng hơn 12 điểm

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch hôm nay (8/4), thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục đà tăng mạnh của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index trên sàn TP.HCM ghi thêm hơn 12 điểm, còn HNX-Index hơn 1 điểm.

Hà Nam: 92 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 251 âm tính với Sars-Cov-2

(VnMedia) - Sáng nay 9/4, Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ đã công bố khỏi bệnh cho 2 bệnh nhân mắc Covid-19. Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam đã chữa khỏi 128/251 trường hợp mắc bệnh. Trong khi đó, Hà Nam nhận được kết quả 92 trường hợp liên quan đến BN 251 âm tính với Sars-Cov-2.

Fitch Ratings giữ nguyên hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam

(VnMedia) - Ngày 8/4/2020, tổ chức Fitch Ratings (“Fitch”) thông báo về việc giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức BB và điều chỉnh triển vọng sang Ổn định.

Chỉ số môi trường kinh doanh của EuroCham xuống mức thấp 26% vì dịch Covid-19

(VnMedia) - Chỉ số Môi trường Kinh doanh BCI của EuroCham đã giảm xuống mức thấp nhất với 26% trong quý đầu tiên của năm 2020, tương đương mức giảm 51 điểm từ 77% được ghi nhận vào cuối năm 2019.