Tổng thống quyền lực Putin tiết lộ về nỗi đau và thời khắc khó khăn nhất

10:49, 20/12/2019
|

 - Trong cuộc họp báo hàng năm diễn ra ngày hôm qua (19/12), Tổng thống quyền lực của Nga - ông Vladimir Putin đã bất ngờ tiết lộ về thời điểm khó khăn nhất đối với ông trong nhiều năm cầm quyền. Đó là khi xảy ra vụ tấn công khủng bố ở thành phố phía nam Beslan của Nga.

Tổng thống Putin
Tổng thống Putin

Ngày 1/9 vừa rồi kỷ niệm 15 năm xảy ra thảm kịch gây rúng động thế giới ở thành phố Beslan - nơi hơn 300 con tin, trong đó có 186 trẻ em, thiệt mạng sau khi lực lượng khủng bố chiếm giữ một ngôi trường địa phương.

Tổng thống Nga Putin hôm qua tiết lộ, hai vụ tấn công khủng bố vào thủ đô Moscow và thành phố Beslan lần lượt vào năm 2002 và 2004 là những phần khó khăn nhất trong nhiều năm giữ cương vị là Nhà lãnh đạo quyền lực nhất của nước Nga.

“Những thời khắc khó khăn nhất là thời điểm xảy ra hai vụ tấn công khủng bố quy mô lớn, trong đó có vụ tấn công ở Beslan. Tôi sẽ không bao giờ quên được”, Tổng thống Putin cho biết trong cuộc họp báo cuối năm hàng năm ở thủ đô Moscow. Ông Putin cũng đề cập đến “cuộc tấn công khủng bố vào Dubrovka”.

Tiết lộ trên được đưa ra sau khi ông Putin hồi tuần trước cũng thừa nhận tại một cuộc họp của Hội đồng Nhân quyền Nga rằng, vụ tấn công khủng bố ở Beslan là nỗi đau cá nhân “trong suốt phần đời còn lại của ông”. “Đó là một nỗi đau cả của cá nhân tôi và của cả toàn bộ đất nước”, Tổng thống Putin bày tỏ trong một cuộc thảo luận liên quan đến các vấn đề của những người sống sót sau vụ tấn công.

Ngày 1/9 vừa rồi là ngày kỷ niệm 15 năm xảy ra thảm kịch đau lòng ở thành phố phía nam Beslan – nơi hàng trăm trẻ em và người lớn bị bắt làm con tin và thiệt mạng khi 30 tên khủng bố tấn công vào một trường học địa phương. Các nạn nhân đã bị bắt làm con tin trong suốt 3 ngày mà không được ăn uống. Vụ việc này đã cướp đi sinh mạng của 334 người, trong đó có 318 con tin. Trong số này, có đến 186 nạn nhân là trẻ em.

Thảm kịch đau lòng khác mà ông Putin nhắc đến là vụ tấn công khủng bố vào Nhà hát Dubrovka ở Moscow. Vụ việc xảy ra vào ngày 23-26/10/2002 khi vở nhạc kịch nổi tiếng Nord-Ost đang được biểu diễn. Một nhóm chiến binh khủng bố Checnya đã bắt cóc khán giả và nhân viên của nhà hát làm con tin. Ba ngày sau, các lực lượng an ninh của Nga đã đột kích vào tòa nhà, tiêu diệt toàn bộ những kẻ khủng bố và phóng thích con tin. Vụ việc này khiến ít nhất 130 người thiệt mạng.

Ông Putin đang giữ chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ 4. Ông Putin đã ở trên cương vị Tổng thống Nga trong hai nhiệm kỳ từ năm 2000 đến 2008. Sau đó, ông trở thành Thủ tướng Nga từ năm 2008 đến 2012 trước khi quay lại vị trí Nhà lãnh đạo cao nhất của xứ sở Bạch Dương năm 2012. Kể từ khi bước vào chính trường Nga, ông Putin liên tiếp giữ vị trí đứng đầu trong danh sách những chính khách được yêu mến nhất nước Nga. Tỉ lệ ủng hộ ông cũng luôn ở con số rất cao.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc