Ám sát Tướng quyền lực hàng đầu Iran, Mỹ trả giá đắt đầu tiên?

0
0

 - Quốc hội Iraq hôm qua (5/1) đã bỏ phiếu thông qua việc trục xuât toàn bộ đội quân nước ngoài ra khỏi lãnh thổ nước này và cắt đứt các mối quan hệ với liên minh chống khủng bố quốc tế do Mỹ dẫn đầu. Động thái này diễn ra ngay sau khi xảy ra vụ Mỹ ám sát Tướng Qasem Soleimani – Tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ Quds của Iran.

Căn cứ Mỹ ở Iraq có nguy cơ bị đóng cửa
Căn cứ Mỹ ở Iraq có nguy cơ bị đóng cửa

Nghị quyết được thông qua yêu cầu chính phủ Iraq hủy bỏ lời đề nghị về việc cần sự trợ giúp quân sự từ phía liên quân do Mỹ dẫn đầu. Chính phủ Iraq đã đưa ra lời đề nghị này vào thời điểm tổ chức khủng bố  khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nổi lên một cách đáng sợ. Với việc IS đã bị đánh bại, giờ đây Iraq không còn cần đến lực lượng nước ngoài để chiến đấu chống các nhóm khủng bố và có thể đóng không phận đối với các máy bay của liên quân.

Chính phủ Iraq sẽ phải xúc tiến các bước đi nhằm chấm dứt sự hiện diện của bất kỳ đội quân nước ngoài nào trên đất Iraq và cấm họ không được sử dụng mặt đất, không phận hay vùng biển nào của Iraq vì bất kỳ lý do nào.

Theo Press TV, vẫn có một số sự hiện diện quân sự nhất định của phương Tây ở Iraq vì lý do huấn luyện và đào tạo. Nghị quyết yêu cầu giới lãnh đạo quân sự Iraq phải báo cáo con số hướng dẫn viên quân sự nước ngoài cần thiết phải ở lại Iraq vì lý do an ninh quốc gia của Iraq.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao Iraq cho biết, Baghdad đã khiếu nại lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc Mỹ xâm phạm chủ quyền.

Phát biểu tại phiên họp quốc hội khẩn diễn ra ngày hôm qua, Thủ tướng lâm thời của Iraq – ông Adil Abdul Mahdi nói rằng, phía Mỹ đã thông báo với quân đội Iraq về cuộc tấn công vài phút trước khi nó được tiến hành. Ông Mahdi nhấn mạnh rằng, chính phủ Iraq không đồng ý cho phép Washington tiếp tục thực hiện chiến dịch.

Sau khi xảy ra vụ ám sát Tướng Qassem Soleimani, Thủ tướng Iraq cho rằng, sẽ là điều có lợi cho cả Mỹ và Iraq để chấm dứt sự hiện diện của các lực lượng nước ngoài trên đất Iraq.

Tổng thống Trump nổi giận đòi trừng phạt đồng minh Iraq

Phản ứng trước động thái trên của Iraq, Tổng thống Trump đã bày tỏ sự “thất vọng”.  Ông chủ Nhà Trắng tức giận tuyên bố sẽ không rời Iraq trừ phi nước này phải trả tiền cho căn cứ quân sự của Mỹ. Ông Trump cũng đe dọa trừng phạt đồng minh Iraq.

Tổng thống Trump đang nói đến căn cứ quân sự Balad – nơi quân Mỹ đang đóng và nó chỉ cách thủ đô Baghdad của Iraq về phía bắc khoảng 50 dặm (tức khoảng 80km).

“Chúng tôi đã thiết lập một căn cứ không quân cực kỳ đắt đỏ ở đó. Nó đã mất cho chúng tôi hàng tỉ USD để xây dựng. Chúng tôi sẽ không rời đi cho đến khi họ trả lại tiền cho chúng tôi… Chúng tôi sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào họ - những biện pháp trừng phạt mà họ chưa từng thấy trước đây. Những biện pháp trừng phạt đó sẽ khiến các biện pháp trừng phạt Iran dường như là cái gì đó rất nhẹ nhàng”, ông Trump cảnh báo đồng minh Iraq khi đang trên đường trở về Nhà Trắng từ Florida.

Những gì đang diễn ra hiện tại cho thấy, có vẻ như Mỹ đã bắt đầu chịu ảnh hưởng từ quyết định của Tổng thống Trump trong việc phát động chiến dịch tấn công tiêu diệt một vị tướng hàng đầu của Iran.

Giới phân tích lo ngại, quyết định của ông Trump có thể là một bước đi sai lầm, đẩy tình hình căng thẳng ở Trung Đông leo thang vượt ra khỏi tầm kiểm soát. Mâu thuẫn với Iraq sẽ khiến ảnh hưởng và chỗ đứng của Mỹ  trong khu vực Trung Đông bị ảnh hưởng nặng nề.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Tối nay, trên 7.000 xét nghiệm tại BV Bạch Mai sẽ có kết quả

(VnMedia) - Tối 29/3, trên 7.000 mẫu xét nghiệm của Bạch Mai (gồm nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân, bệnh nhân, nhân viên dịch vụ trong viện) sẽ có kết quả. 

Xử lý bệnh nhân Covid-19 số 178 khai báo vòng vo

(VnMedia) - Thủ tướng đồng ý việc Bộ Y tế, Bộ Công an phối hợp xử lý bệnh nhân 178 (khai báo vòng vo, thiếu trung thực) để răn đe giáo dục. 

Thêm 7 bệnh nhân Covid-19 đủ điều kiện ra viện

(VnMedia) - Hiện 60 ca mắc COVID-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với COVID-19;  7 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi đã khỏi...

Có bệnh nhân Covid-19, Thái Nguyên họp khẩn

(VnMedia) - Một trong 5 ca bệnh Covid-19 mới được công bố đã từ Hà Nội về Thái Nguyên trước đó. Chiều tối 28/3, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Thái Nguyên tổ chức họp khẩn...

Hà Nội: “Lập tức cách ly” những người ra vào BV Bạch Mai từ 10/3 đến nay

(VnMedia) - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tối 28/3 đã có công điện khẩn, yêu cầu rà soát và lập tức cách ly những người đã ra vào bệnh viện Bạch Mai trong thời gian qua.