Biển Đông: Indonesia điều tàu chiến, chiến đấu cơ để răn đe Trung Quốc

15:47, 09/01/2020
|

 - Quân đội Indonesia cho biết nước này đã triển khai 8 tàu chiến và 4 chiến đấu cơ đến khu vực ở Biển Đông đang chứng kiến cuộc đối đầu giữa Indonesia và Trung Quốc. Động thái này được thực hiện ngay trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Widodo nhằm khẳng định chủ quyền của Indonesia đối với khu vực.

Quân đội Indonesia cho biết nước này đã triển khai 8 tàu chiến và 4 chiến đấu cơ đến khu vực ở Biển Đông đang chứng kiến cuộc đối đầu giữa Indonesia và Trung Quốc.
Quân đội Indonesia cho biết nước này đã triển khai 8 tàu chiến và 4 chiến đấu cơ đến khu vực ở Biển Đông đang chứng kiến cuộc đối đầu giữa Indonesia và Trung Quốc.

Indonesia đã triển khai các chiến đấu cơ và tàu chiến đến tuần tra quần đảo gần khu vực Biển Đông tranh chấp, quân đội Indonesia hôm qua (8/1) cho biết. Indonesia đã thực hiện biện pháp trên trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Bắc Kinh sau một cuộc tranh cãi ngoại giao xoay quanh các tàu của Trung Quốc bị Indonesia tố “xâm phạm” vùng đặc quyền kinh tế của quốc gia Đông Nam Á.

Tổng thống Joko Widodo hôm qua cũng đã đến khu vực lãnh hải vốn là một ngư trường đánh cá dồi dào ở xung quanh quần đảo Natuna, giáp với Biển Đông. Quân đội Indonesia cho hay, họ đã triển khai 8 tàu chiến và 4 chiến đấu cơ ngay trước chuyến thăm của Tổng thống Widodo trong một động thái rõ ràng là để khẳng định chủ quyền của Indonesia đối với khu vực.

"Tôi đã từng nhấn mạnh nhiều lần rằng, Natuna là vùng lãnh thổ thuộc chủ quyền của chúng tôi. Chẳng có gì để tranh cãi ở đây… Tôi hy vọng đây là điều rõ ràng”, ông Widodo đã nói như vậy với các phóng viên.

Một tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Trung Quốc được nhìn thấy xuất hiện trong vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia ngày hôm qua, chính phủ Indonesia cho biết. “Chúng tôi đã triển khai 8 chiến hạm đến đó”, phát ngôn viên của Lực lượng Hải quân Indonesia - ông Fajar Tri Rohadi cho hay.

Lực lượng Không quân Indonesia cho biết, các chiến đấu cơ của họ cũng đã được điều đến khu vực.

"Tuy nhiên, lực lượng binh sĩ của chúng tôi được lệnh chúng tôi sẽ không có bất kỳ hành động khiêu khích nào ngoài nhiệm vụ bảo vệ lãnh thổ của chúng tôi”, Thiếu tướng Không quân Ronny Irianto Moningka nhấn mạnh.

Cuộc đối đầu từ tháng trước ở quần đảo phía bắc Natuna giữa Indonesia và Trung Quốc đã làm xấu đi mối quan hệ song phương.

Bộ Ngoại giao Indonesia hồi tuần trước đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Jakarta đến để bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với vụ việc tàu của Trung Quốc đã xâm phạm vào vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia ở ngoài khơi bờ biển thuộc quần đảo phía bắc Natuna. Một văn bản ngoại giao chính thức thể hiện sự phản đối của Indonesia cũng đã được gửi đến Trung Quốc, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Indonesia cho hay.

Bắc Kinh khăng khăng cho rằng nước này “có các quyền lịch sử” trong khu vực và rằng các tàu đánh cá của họ đã thực hiện những hoạt động “hợp pháp và hợp lý”.

Theo các nguồn tin báo chí, những ngư dân của Indonesia đã nhiều lần nhìn thấy một tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Trung Quốc hộ tống các tàu đánh cá của nước này trong những ngày gần đây và họ đã báo cáo sự việc cho Cơ quan An ninh Hàng hải Indonesia.

Indonesia tuyên bố không có tranh chấp ở Biển Đông nhưng sẽ không dung thứ cho bất kỳ vụ xâm phạm nào của Trung Quốc vào các vùng lãnh hải của họ.

Không giống như nhiều nước láng giềng Đông Nam Á khác, Indonesia từ lâu luôn khẳng định nước này không có tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông. Tuy nhiên, yêu sách chủ quyền dựa trên đường 9 đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông chồng lấn lên vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia và gần đây tàu thuyền hai bên bắt đầu có nhiều cuộc đụng độ, va chạm ở khu vực hơn. Các lực lượng Indonesia quyết liệt chặn tàu cá Trung Quốc ở ngoài khơi quần đảo Natuna. Hồi tháng 5/2016, một tàu khu trục Indonesia đã bắn hàng loạt phát súng khi một tàu cá của Trung Quốc không chịu ngừng đánh bắt cá trong khu vực. Sau đó, Indonesia đã bắt tàu cá này cùng 8 ngư dân đi trên đó. Indonesia kể từ đó đã vạch ra các kế hoạch tăng cường tên lửa đất đối không, máy bay không người lái và vũ khí quân sự hạng nặng đến quần đảo của họ ở Biển Đông.

Biển Đông được xem là một trong những những điểm nóng nhất ở Châu Á hiện giờ. Trung Quốc đòi chủ quyền đối với gần như toàn bộ khu vực Biển Đông chiến lược và giàu tài nguyên, thậm chí cả với những khu vực nằm giáp với bờ biển của nhiều nước Đông Nam Á. Đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc dựa vào yêu sách đường 9 đoạn hay còn gọi là đường lưỡi bò. Nhiều khu vực nằm trong bản đồ đường 9 đoạn phi lý của Trung Quốc cách xa nơi gần nhất thuộc đại lục Trung Quốc đến cả hơn 1.000km và nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của các nước láng giềng.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc